1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc nói máy bay Nhật Bản bay qua Biển Đông mà "chưa xin phép"

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên phản đối Nhật Bản đưa 2 máy bay tuần tra tới gần đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Trung Quốc nói máy bay Nhật Bản bay qua Biển Đông mà chưa xin phép - 1

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Kyodo)

Hãng tin Kyodo News dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 25/2 cho biết, Trung Quốc đã phản đối Nhật Bản về việc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đưa 2 máy bay tuần tra P-3C tới gần đá Vành Khăn trên Biển Đông hồi tháng 8/2018.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Các nguồn tin nói rằng, Trung Quốc cáo buộc các máy bay tuần tra Nhật Bản hoạt động gần đá Vành Khăn mà chưa có "sự cho phép".

Theo các nguồn tin, Nhật Bản đã phản bác cáo buộc của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh tìm cách cản trở "tự do hàng không". Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng hai nước không chỉ có mâu thuẫn ở biển Hoa Đông, liên quan tới chủ quyền quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), mà còn ở Biển Đông.

Các nguồn tin nói rằng, nhằm phản đối yêu sách đơn phương của Trung Quốc, các máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản đã hoạt động gần đá Vành Khăn vài lần trong 3 năm qua.

Vào tháng 8/2018, sau khi tham gia hoạt động chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia tại châu Phi, do điều kiện thời tiết, 2 máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản đã bay qua đá Vành Khăn trước khi về nước. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết Trung Quốc không chấp nhận lập luận này của Nhật Bản.

Công ty công nghệ Simularity có trụ sở tại Mỹ ngày 16/2 đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp đá Vành Khăn, trong đó cho thấy các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc kể từ cuối năm 2020.

Đá Vành Khăn, cùng với đá Chữ Thập và đá Xubi, là 3 đá lớn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 2018, Trung Quốc ngang nhiên triển khai các tên lửa hành trình và tên lửa đất đối không lên 3 đá này.