Trung Quốc bác cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh ủng hộ cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

Trung Quốc bác cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: Reuters)

"Các giả thuyết như vậy đều không đúng. Là quốc gia láng giềng hữu nghị của Myanmar, chúng tôi muốn tất cả các bên ở Myanmar có thể giải quyết bất đồng một cách thích hợp và duy trì ổn định chính trị, xã hội", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói trong cuộc họp báo ngày 3/2.

Tuyên bố của ông Wang được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng, Trung Quốc ủng hộ hoặc ngầm "bật đèn xanh" cho cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

Sáng 1/2, quân đội Myanmar đã đột kích bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Quân đội cho biết việc bắt giữ này để phản ứng lại cuộc bầu cử mà họ cáo buộc có gian lận.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, quân đội liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử và yêu cầu điều tra. 

Tin đồn về vai trò của Trung Quốc trong cuộc "binh biến" tại Myanmar xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng trước có chuyến thăm tới thủ đô của Myanmar và gặp nhiều quan chức nước này, trong đó có thống tướng Min Aung Hlaing.

Thống tướng Min Aung Hlaing cũng là người tạm nắm quyền lãnh đạo Myanmar trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm trước khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm