1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc âm mưu đưa tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc được cho là sắp lần đầu tiên điều các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương, tờ Guardian của Anh ngày 26/5 cho biết.


Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Guardian)

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Guardian)

Viện cớ hệ thống vũ khí hiện đại của Mỹ đe dọa lực lượng phòng thủ hiện tại của Trung Quốc ở khu vực, quân đội Trung Quốc đã ngang nhiên thông báo kế hoạch điều các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc không nêu rõ thời gian triển khai, mà chỉ quả quyết kế hoạch này chắc chắn xảy ra.

Một báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ sớm tiến hành tuần tra phòng thủ hạt nhân lần đầu tiên trong năm 2016. Guardian nhận định, hoạt động tuần tra này có thể sẽ làm gia tăng bất ổn và sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần trước, Trung Quốc đã điều hai máy bay chiến đấu để chặn một máy bay trinh sát của Mỹ gần khu vực mà Bắc Kinh đang đồn trú 4 tàu ngầm lớp Jin mang tên lửa đạn đạo. Trung Quốc phát triển công nghệ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong hơn 3 thập niên qua. Tuy nhiên việc triển khai thực tế bị trì hoãn bởi nhiều yếu tố trong đó có trục trặc kỹ thuật.

Bắc Kinh viện cớ lo ngại về kế hoạch mà Mỹ công bố hồi tháng 3 rằng sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD ở Hàn Quốc cũng như việc Mỹ phát triển các tên lửa siêu thanh có thể tấn công Trung Quốc trong vòng chưa đầy 1 giờ. Quyết định triển khai hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 4 vào tháng 1 vừa qua, nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước nguy cơ một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng, THAAD có tầm hoạt động vươn tới Trung Quốc và đe dọa hệ thống phòng thủ hiện có của nước này. Bắc Kinh do đó đã đe dọa rằng quan hệ với Hàn Quốc sẽ bị hủy hoại ngay lập tức nếu Seoul đồng ý để Mỹ triển khai THAAD.

Tuy nhiên, THAAD không phải mối lo duy nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tỏ ra lo lắng về tên lửa siêu thanh mới đang được phát triển theo chương trình tấn công toàn cầu nhanh của Mỹ có mục tiêu tạo ra tên lửa dẫn đường chính xác tới các mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Trung Quốc cũng đang phát triển một tên lửa tương tự nhưng Bắc Kinh lo sợ rằng kho hạt nhân của họ có thể bị xóa sổ khi tên lửa họ bắn ra để trả đũa bị phá hủy giữa không trung bởi các lớp phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Minh Phương

Theo Guardian