Trở ngại buộc Trung Quốc phải hoãn kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã buộc phải hoãn kế hoạch tự đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vì thách thức về mặt kỹ thuật và chi phí đắt đỏ.

Trở ngại buộc Trung Quốc phải hoãn kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh minh họa: China Daily)

SCMP dẫn các nguồn thạo tin trong quân đội Trung Quốc cho hay, hải quân nước này đang tiến hành kế hoạch đóng tàu sân bay thứ 4, tuy nhiên, kế hoạch cho tàu sân bay thứ 5 chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện thời đang bị tạm hoãn do thách thức về mặt kỹ thuật và chi phí cao.

Trung Quốc hiện chỉ có 1 tàu sân bay hoạt động là Liêu Ninh. Đây là tàu sân bay do Liên Xô chế tạo mà Bắc Kinh mua của Ukraine và mang về cải tiến lại. Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc Type 001 là tàu tự đóng đầu tiên của Bắc Kinh, hiện đang trong quá trình thử nghiệm trên biển và có thể sẽ sẵn sàng vào biên chế trong thời gian tới. 

Dự án tàu sân bay thứ 3 Type 002 của Trung Quốc bắt đầu 2 năm trước và một nguồn tin nói rằng việc chế tạo sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021. Một nguồn tin quân sự nói rằng dự án tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc cùng loại với Type 002, đều là các tàu sân bay thường.

Kế hoạch về việc đóng tàu sân bay thế hệ mới (chạy bằng năng lượng hạt nhân) đang bị tạm dừng vì các kỹ sư Trung Quốc chưa thể vượt qua được rào cản về mặt kỹ thuật, nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin nói một trong những trở ngại lớn nhất với việc đóng tàu sân bay hiện đại hơn là việc Trung Quốc phải phát triển đồng bộ các máy bay chiến đấu dùng được cho tàu sân bay. “Vấn đề này chưa thể giải quyết được trong tương lai gần”.

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho hay Trung Quốc chưa có được công nghệ hạt nhân cần thiết, dù họ đã phát triển tàu ngầm năng lượng hạt nhân. Theo SCMP, việc phát triển lò phản ứng hạt nhân cho tàu chiến cỡ lớn phức tạp và thách thức hơn rất nhiều so với tàu ngầm.

Ngoài ra, nguồn tin cũng nói rằng các cuộc thử nghiệm bệ phóng điện từ được dùng để phóng J-15, máy bay chiến đấu duy nhất hoạt động trên tàu sân bay của Trung Quốc, đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Nguồn tin nhận định việc đóng tàu sân bay là nhiệm vụ phức tạp và tốn kém hàng đầu và đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật phức tạp. Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới cho các công ty đóng tàu Trung Quốc và các kỹ sư cần thời gian để bắt kịp các nước khác.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm