Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam

Dân trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon cho biết ông ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.
>>Chiến lược “kiềng 3 chân” của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
>>Đại sứ Mỹ nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump
>>"Mỹ muốn cung cấp cho Việt Nam các thiết bị quân sự tốt nhất thế giới"

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Francis R. Fannon trong cuộc gặp với báo chí ngày 18/6. (Ảnh: Thành Đạt)

Vào chiều ngày 18/6, ông Francis R. Fannon, trợ lý Ngoại trưởng làm việc tại Vụ Năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có cuộc gặp với báo chí Việt Nam để trao đổi về hợp tác năng lượng song phương cũng như tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

“Chính quyền Mỹ nhận thấy nhu cầu năng lượng ngày càng tăng tại Việt Nam. Chúng tôi ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế, đi đôi với nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam”, ông Fannon nói.

Theo ông Fannon, Mỹ hiện là nước sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới, đồng thời là nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ hai thế giới. Năng lượng cũng là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Với lợi thế về nguồn cung năng lượng dồi dào, ông Fannon khẳng định Mỹ có thể hỗ trợ các nước đồng minh và bạn bè trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, Việt Nam cũng nằm trong mối quan tâm về hợp tác năng lượng của chính quyền Mỹ.

“Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là chất xúc tác quan trọng cho việc phát triển năng lượng toàn cầu. Theo dự báo đến năm 2040, nhu cầu về năng lượng của khu vực này chiếm tới 60% nhu cầu năng lượng toàn cầu”, ông Fannon nói.

Tháng 7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương gồm 3 trụ cột chính: kinh tế số, hạ tầng và năng lượng. Với vai trò là trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ, ông Fannon phụ trách trụ cột về năng lượng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Mỹ tập trung vào 4 mục tiêu gồm: thúc đẩy an ninh năng lượng trong khu vực, tập trung vào những quốc gia là bạn bè và đồng minh của Mỹ; thúc đẩy thị trường năng lượng theo hướng cởi mở, hiệu quả, minh bạch; tăng cường trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng theo hướng tự do và thuận lợi; gia tăng nguồn cung năng lượng với giá cả hợp lý cho tất cả mọi người”, ông Fannon cho biết thêm.

Hợp tác với Việt Nam

Theo ông Fannon, Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng. Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam như một đối tác có nhu cầu năng lượng. Ngoài ra, Mỹ cũng nhận thấy sự cởi mở của Việt Nam với Mỹ trong lĩnh vực năng lượng.

“Tháng 4/2019, Mỹ và Việt Nam đã tổ chức Đối thoại về An ninh Năng lượng tại Washington. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác của hai bên sẽ còn tiến xa hơn nữa ngoài những cuộc đối thoại, vì chúng tôi muốn thực hiện các hành động cụ thể, chứ không chỉ dừng lại ở nội dung trao đổi. Chúng tôi mong muốn đạt được những kết quả thiết thực và sẽ có các hoạt động đầu tư ý nghĩa của Mỹ tại Việt Nam”, ông Fannon nói.

“Mỹ có các nhà đầu tư tốt nhất để đảm bảo sự thành công khi triển khai các dự án năng lượng. Chúng tôi tự tin về năng lực của các doanh nghiệp Mỹ vì họ có công nghệ tiên tiến nhất, kỹ thuật tốt nhất, đảm bảo an toàn môi trường lao động tốt nhất và tôn trọng chủ quyền của quốc gia đầu tư”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về lợi thế cạnh tranh của các công ty Mỹ so với công ty từ các nước khác khi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, ông Fannon cho biết: “Chúng tôi nhận thấy chính phủ Việt Nam hiện nay rất quan tâm và dành sự tập trung cho vấn đề chống tham nhũng và tăng cường sự minh bạch. Tôi nghĩ điều này rất phù hợp với các công ty của Mỹ về cách thức họ kinh doanh, khác với công ty từ các nước khác”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng liệt kê một loạt điểm mạnh của các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực năng lượng như kỹ thuật công nghệ, quy định về an toàn và chất lượng sản phẩm. Theo ông Fannon, lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ đã thể hiện qua các hoạt động đầu tư ở khắp nơi trên thế giới.

“Chúng tôi hướng đến các dự án cụ thể, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam, đồng thời đảm bảo các dự án được triển khai trên cơ sở minh bạch”, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran
Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran

Những căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran khiến nhiều người đặt ra câu hỏi đâu là nút thắt đẩy mối quan hệ giữa 2 nước đến giới hạn này?

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:38

Video “pháo đài bay” B-52 lần đầu mang tên lửa siêu thanh uy lực của Mỹ
Video “pháo đài bay” B-52 lần đầu mang tên lửa siêu thanh uy lực của Mỹ

(Dân trí) - Washington đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-52 của nước này lần đầu mang theo tên lửa siêu thanh không đối đất AGM-183A ARRW đang được phát triển của không quân Mỹ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 11:57

Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử, kêu gọi "giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại"
Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử, kêu gọi "giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 với khẩu hiệu “Giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại” và kêu gọi các cử tri tiếp tục ủng hộ ông thêm 4 năm nữa.

Thứ tư, 19/06/2019 - 11:20

Cận cảnh cặp MiG-35 đầu tiên “gia nhập” Không quân Nga
Cận cảnh cặp MiG-35 đầu tiên “gia nhập” Không quân Nga

(Dân trí) - Không quân Nga vừa tiếp nhận cặp máy bay chiến đấu MiG-35 đầu tiên giúp nâng cao năng lực tác chiến của lực lượng này.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:50

Mỹ viện trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 250 triệu USD, bao gồm các thiết bị quân sự và chương trình huấn luyện.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:30

"Đã mắt" với với dàn máy bay khủng tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới
"Đã mắt" với với dàn máy bay khủng tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Triển lãm hàng không Paris là sân chơi nổi tiếng của các ông lớn trong ngành hàng không vũ trụ thế giới, nơi các tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới tề tựu để khoe các sản phẩm nổi bật nhất, đồng thời tìm kiếm các hợp đồng nhiều triệu USD.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:13

Video Thủ tướng Đức Merkel run rẩy làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe
Video Thủ tướng Đức Merkel run rẩy làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe

(Dân trí) - Nhiều nghi vấn được đặt ra liên quan tới sức khỏe của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà được nhìn thấy đứng cạnh Tổng thống Ukraine trong tư thế run rẩy, không vững chắc.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:23

“Ông chủ” Lầu Năm Góc từ nhiệm sau 6 tháng tại vị
“Ông chủ” Lầu Năm Góc từ nhiệm sau 6 tháng tại vị

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã rút khỏi đề cử trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc một cách chính thức sau 6 tháng tạm giữ trọng trách.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:43

Nga “phản pháo” sau tuyên bố của tổng thống Ukraine về Crimea
Nga “phản pháo” sau tuyên bố của tổng thống Ukraine về Crimea

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng phản hồi sau khi tân Tổng thống Ukraine tiết lộ những điều ông sẽ nói với người đồng cấp Nga nếu hai nhà lãnh đạo gặp mặt, trong đó có vấn đề Crimea.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:38

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran về vũ khí hạt nhân
Ông Trump cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran về vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc hành động quân sự với Iran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:01

Ukraine đặt ưu tiên việc lấy lại các vùng lãnh thổ đã bị sáp nhập
Ukraine đặt ưu tiên việc lấy lại các vùng lãnh thổ đã bị sáp nhập

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Pháp và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron.

Thứ tư, 19/06/2019 - 05:44

Nga tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công từ Mỹ
Nga tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công từ Mỹ

(Dân trí) - Moscow sẵn sàng đẩy lùi trước những nỗ lực làm tình hình trở nên bất ổn của Washington nhưng tuyên bố sẽ không triển khai tên lửa ở bất cứ đâu, trừ khi Mỹ thực hiện điều tương tự.

Thứ tư, 19/06/2019 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines nói có thể cùng Trung Quốc điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm
Philippines nói có thể cùng Trung Quốc điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm

(Dân trí) - Philippines có thể sẽ phối hợp với Trung Quốc điều tra vụ tàu cá nước này bị chìm nghi do tàu Trung Quốc đâm phải trên Biển Đông, trong bối cảnh dư luận Philippines đang nổi giận về vụ việc.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:08

Thúc đẩy hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông
Thúc đẩy hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia đã đánh giá vai trò của ASEAN trong việc quản lý tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trong khu vực, xem xét thực trạng hợp tác biển trong khuôn khổ các cơ chế do ASEAN dẫn dắt thời gian qua, và nghiên cứu các đề xuất để nâng cao tính hiệu quả trong tham gia của ASEAN ở Biển Đông thời gian tới.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:28

Thổ Nhĩ Kỳ khoe tiêm kích tàng hình mới giữa lúc bị Mỹ dọa cắt F-35
Thổ Nhĩ Kỳ khoe tiêm kích tàng hình mới giữa lúc bị Mỹ dọa cắt F-35

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã giới thiệu mô hình máy bay chiến đấu tàng hình nội địa mới tại một triển lãm hàng không, trong bối cảnh Mỹ dọa không bán “tia chớp” F-35 cho Ankara vì kiên quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ ba, 18/06/2019 - 05:07

Lãnh đạo Hong Kong “xin lỗi chân thành” vì dự luật dẫn độ
Lãnh đạo Hong Kong “xin lỗi chân thành” vì dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay đã đưa ra “lời xin lỗi chân thành” liên quan tới những tranh cãi về dự luật dẫn độ, sau các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật tại đặc khu này những ngày qua.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:22

Iran không muốn đối đầu quân sự với mọi quốc gia
Iran không muốn đối đầu quân sự với mọi quốc gia

(Dân trí) - Iran cho biết họ sẽ không tiến hành bất cứ cuộc chiến nào chống lại các quốc gia khác trong bối cảnh tình hình Trung Đông đang căng thẳng sau vụ 2 tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:33

Cận cảnh Su-27 Nga chặn “pháo đài bay” B-52 Mỹ
Cận cảnh Su-27 Nga chặn “pháo đài bay” B-52 Mỹ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tới gần không phận.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:31

Philippines nói “mắc nợ” Việt Nam vì cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Philippines nói “mắc nợ” Việt Nam vì cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines đã ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của tàu Việt Nam khi cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn trong vụ va chạm trên Biển Đông gần đây.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:01

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga
Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga

(Dân trí) - Anh đã công bố các hình ảnh và video ghi lại máy bay chiến đấu Typhoon của nước này chặn máy bay ném bom chiến đấu Su-30 và máy bay vận tải IL-76 của Nga gần không phận NATO.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:25

Hành khách “nảy như bóng” do máy bay rung lắc dữ dội
Hành khách “nảy như bóng” do máy bay rung lắc dữ dội

(Dân trí) - Các hành khách trên máy bay của hãng hàng không Bulagria đã có những trải nghiệm kinh hoàng khi máy bay rung lắc dữ dội.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:21

Ngư dân Philippines thất vọng khi tổng thống không đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm
Ngư dân Philippines thất vọng khi tổng thống không đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu cá Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông đã bày tỏ sự thất vọng về phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte liên quan tới vụ va chạm gần đây.

Thứ ba, 18/06/2019 - 11:09

Ông Trump thừa nhận là tổng thống bị đối xử tệ nhất trong lịch sử Mỹ
Ông Trump thừa nhận là tổng thống bị đối xử tệ nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông bị đối xử tệ hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:55

Công ty Mỹ sợ bị vạ lây từ thương chiến
Công ty Mỹ sợ bị vạ lây từ thương chiến

Huawei cho biết doanh thu sẽ thấp hơn 30 tỉ USD so với dự báo trong 2 năm tới do các biện pháp trừng phạt của Washington

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:56