Đại sứ Mỹ nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump

Dân trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng Mỹ và Việt Nam chia sẻ lập trường chung về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Donald Trump và hợp tác với nhau để thúc đẩy lợi ích chung.
>>Đại sứ Mỹ nêu những ưu tiên trong quan hệ đối tác với Việt Nam
>>Đại sứ Mỹ múa lân, nặn bánh trung thu cùng trẻ em khuyết tật Việt Nam


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Đại học Hà Nội ngày 22/11 (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Đại học Hà Nội ngày 22/11 (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ngày 21/11 đã có bài phát biểu tại Đại học Hà Nội về một loạt vấn đề quan trọng liên quan tới quan hệ Mỹ - Việt và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Theo Đại sứ Kritenbrink, khi Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái, ông đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

“Sở dĩ chúng tôi gọi như vậy vì chúng tôi tin vào khu vực nơi có những quốc gia vững mạnh và độc lập như Việt Nam, những quốc gia có thể tự đưa ra quyết định của mình. Chúng tôi tin vào khu vực nơi các quốc gia có thể tự do đưa ra lựa chọn của mình, nơi mở cửa cho dòng người và hàng hóa, nơi mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ đều tuân thủ trật tự dựa trên luật lệ. Đây cũng là tầm nhìn mà chúng tôi chia sẻ với Việt Nam”, ông Kritenbrink nói.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác kinh tế với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với mức độ cam kết chưa bao giờ mạnh mẽ đến vậy. Nhà ngoại giao Mỹ cho biết trong vòng hơn 10 năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã tăng gấp đôi, lên 940 tỷ USD.

Quan hệ Mỹ - Trung

Liên quan tới chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đại sứ Kritenbrink cũng đề cập tới mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc với tư cách là hai nước lớn trong khu vực. Ông Kritenbrink khẳng định “Mỹ muốn thúc đẩy lợi ích an ninh, thịnh vượng với Trung Quốc và hai nước sẽ cùng nhau phát triển, chứ không phải tách rời”.

“Khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia vào tháng 12 năm ngoái, ông đã đề cập tới kỷ nguyên mới của cạnh tranh giữa các cường quốc, đặc biệt là cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi muốn lưu ý rằng sự cạnh tranh ở đây không có nghĩa là thù địch. Tổng thống Trump từng nói ông muốn xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc”, ông Kritenbrink nhấn mạnh.

Tuy vậy, nhà ngoại giao Mỹ khẳng định Washington “sẽ đáp trả những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đòi hỏi một mối quan hệ công bằng, cởi mở và có đi có lại với Trung Quốc. Chúng tôi cũng mong muốn Trung Quốc sẽ phá bỏ hàng rào thuế quan và mở cửa nền kinh tế như cách chúng tôi đã làm với Trung Quốc”, ông Kritenbrink nói.

Theo Đại sứ Kritenbrink, dù quan hệ Mỹ - Trung diễn biến như thế nào, Việt Nam vẫn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước hướng đến lợi ích chung, không chống lại nước nào mà vì lợi ích chung.

Phát triển cơ sở hạ tầng

Đại sứ Kritenbrink dẫn thống kê của Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á hiện nay rất lớn và trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng giao thông, viễn thông cho tới năng lượng. Theo nhà ngoại giao Mỹ, đứng trước thực trạng này, không chính phủ của quốc gia nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu về cơ sở hạ tầng, thay vào đó khu vực tư nhân có thể đóng vai trò trong lĩnh vực này.

Đề cập tới Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Đại sứ Mỹ cho rằng mỗi nước khi tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng cần tính toán tới tác động dài hạn về chủ quyền và độc lập của nước mình. Ông Kritenbrink khẳng định Mỹ không theo đuổi chính sách đẩy các nước vào cảnh nợ nần hay vay mượn và theo ông đó mới là giải pháp dài hạn.

Tuân thủ luật lệ

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tin rằng tất cả quốc gia dù lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ luật lệ.

“Những tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông nên được giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, những tuyên bố chủ quyền cần được đưa ra dựa trên luật pháp quốc tế, các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, tự do hàng hải và hàng không cần được thực thi cho tất cả quốc gia, dù là lớn hay nhỏ”, ông Kritenbrink cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí liên quan tới kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ vừa qua, Đại sứ Kritenbrink khẳng định kết quả này không có tác động lớn tới chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như mối quan hệ đối tác với Việt Nam.

“Tôi cho rằng Mỹ có lợi ích quốc gia lâu dài và bền chặt với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tôi không nghĩ kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ có tác động tới chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục chiến lược này và tôi tin mối quan hệ Mỹ - Việt sẽ tiếp tục phát triển”, Đại sứ Kritenbrink nêu rõ.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Video Triều Tiên cho nổ tung 10 trạm gác biên giới với Hàn Quốc
Video Triều Tiên cho nổ tung 10 trạm gác biên giới với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên tuần này đã cho nổ tung một số trạm gác quân sự ở khu vực biên giới chung với Hàn Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:09

Pháp điều tàu do thám, tàu chiến tới sát Syria
Pháp điều tàu do thám, tàu chiến tới sát Syria

(Dân trí) - Một tàu do thám và một tàu chiến của quân đội Pháp được cho là đã vào khu vực Đông Địa Trung Hải và hướng về phía Syria trong bối cảnh tình hình chiến sự tại quốc gia Trung Đông nóng trở lại.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:02

Báo Thổ Nhĩ Kỳ: CIA có đoạn ghi âm người chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Báo Thổ Nhĩ Kỳ: CIA có đoạn ghi âm người chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA được cho là sở hữu đoạn ghi âm cuộc điện thoại của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman ra lệnh cho anh trai phải làm cho nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi "im lặng càng nhanh càng tốt”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:59

Mỹ bất ngờ thu hồi thị thực của các nhà nghiên cứu Trung Quốc
Mỹ bất ngờ thu hồi thị thực của các nhà nghiên cứu Trung Quốc

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bất ngờ thu hồi một loại thị thực đặc biệt dành cho một số nhà nghiên cứu Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:59

UAE kết án chung thân nghiên cứu sinh Anh bị cáo buộc làm gián điệp
UAE kết án chung thân nghiên cứu sinh Anh bị cáo buộc làm gián điệp

(Dân trí) - Một tòa án tại các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã tuyên án tù chung thân với một nghiên cứu sinh người Anh với cáo buộc làm gián điệp. Động thái này của UAE có thể khiến quan hệ giữa 2 quốc gia trở nên căng thẳng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:36

Thị trấn không thấy mặt trời suốt 65 ngày
Thị trấn không thấy mặt trời suốt 65 ngày

Nếu là “cú đêm”, mọi người có thể trải qua mùa đông ở miền Bắc Alaska, nơi một số thị trấn và thành phố bước vào thời gian “ban đêm vùng cực”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:25

Quan chức Mỹ nói phái đoàn Trung Quốc gây sức ép tại hội nghị APEC
Quan chức Mỹ nói phái đoàn Trung Quốc gây sức ép tại hội nghị APEC

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ cho biết từ trước khi hội nghị cấp cao APEC diễn ra cho tới lúc sự kiện này kết thúc, các quan chức Trung Quốc đã tận dụng mọi cơ hội để tạo áp lực cho nước chủ nhà Papua New Guinea cũng như các thành viên của APEC để đạt được lợi ích của họ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:45

Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?
Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử 26 năm, APEC không ra được Tuyên bố chung trong Hội nghị cấp cao tại Papua New Guinea do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cho rằng đó là điều đáng tiếc, tuy nhiên Hội nghị lần này cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:37

Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình
Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình

Hai nhà báo của Nhật báo Thiểm Tây đã bị phạt tiền vì tự ý thêm 3 chữ vào vào học thuyết chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:31

Tình tiết mới vụ nghi phạm gốc Việt nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Tình tiết mới vụ nghi phạm gốc Việt nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Nghi phạm gốc Việt vụ nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia My Ut Trinh đã được tại ngoại nhờ bảo lãnh. Luật sư của bà Trinh nói rằng lời cáo buộc chống lại bà chỉ dựa vào “lời nói bóng gió và tin đồn”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:59

Lộ diện ứng viên “thế hệ 4G” có thể kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Lộ diện ứng viên “thế hệ 4G” có thể kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

(Dân trí) - Ứng viên sáng giá nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của đất nước được mệnh danh là “con rồng châu Á”, kế nhiệm ông Lý Hiển Long, hôm nay đã bắt đầu lộ diện.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:47

Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?
Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?

(Dân trí) - Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines tuần này được cho là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ - một đồng minh lâu năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Uẩn khúc quanh vụ tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì nghi cưỡng hiếp
Uẩn khúc quanh vụ tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì nghi cưỡng hiếp

Việc thu thập chứng cứ của các công tố viên liên quan đến vụ tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông bị bắt tại Mỹ vì nghi vấn cưỡng hiếp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến JD.com, tập đoàn thương mại điện tử mà ông sáng lập.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:04

Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu chiến Na Uy bị tàu hàng đâm chìm
Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu chiến Na Uy bị tàu hàng đâm chìm

(Dân trí) - Một sĩ quan của Mỹ có vai trò trung tâm ở đài chỉ huy của tàu chiến Na Uy trước khi con tàu bị một tàu hàng đâm khiến nó chìm dần. Tuy nhiên, đến nay giới chức Na Uy vẫn từ chối tiết lộ vai trò, trách nhiệm của sĩ quan này trong vụ va chạm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:59

Nga: Chạy vào đường băng, người đàn ông bị máy bay đâm chết
Nga: Chạy vào đường băng, người đàn ông bị máy bay đâm chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thiệt mạng ở một sân bay tại Nga sau khi chạy vào đường băng và bị máy bay đang cất cánh đâm phải.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:25

Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Chánh án tòa án tối cao Mỹ
Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Chánh án tòa án tối cao Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã “khẩu chiến” với Chánh án tòa án tối cao John Roberts sau khi ông này lên tiếng bảo vệ một thấm phán mà ông chủ Nhà Trắng gọi là “thẩm phán của Obama” vì phản đối chính sách nhập cư của ông.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:13

Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong
Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong

(Dân trí) - Việc Trung Quốc bất ngờ “bật đèn xanh” cho phép tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Hong Kong trong tuần này được cho là động thái gây bất ngờ của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:34

Căng thẳng Mỹ-Trung chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập?
Căng thẳng Mỹ-Trung chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập?

Hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại, nhưng kết quả cuối cùng sẽ khó dự đoán chính xác cho tới phút chót.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:52

Tình báo Mỹ bị kiện vì nghi vấn “biết mà không báo” vụ nhà báo Ả rập Xê út
Tình báo Mỹ bị kiện vì nghi vấn “biết mà không báo” vụ nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Một tổ chức Mỹ đã kiện tình báo nước này với nghi vấn rằng các cơ quan này biết trước về âm mưu bắt cóc nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi nhưng không có biện pháp cảnh báo mối nguy hiểm với nạn nhân.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:40

Trung Quốc âm thầm phát triển hàng loạt tàu ngầm hạt nhân
Trung Quốc âm thầm phát triển hàng loạt tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Giới chuyên gia Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc đang đánh giá thấp số lượng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Trung Quốc đang đóng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:22

Tàu hải quân Nga chở vũ khí tiến về Syria
Tàu hải quân Nga chở vũ khí tiến về Syria

(Dân trí) - Tàu của hải quân Nga được nhìn thấy chở số lượng lớn khí tài quân sự tiến về Syria khi Moscow chuẩn bị mở chiến dịch tấn công mới ở vùng tây bắc Syria.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:12

Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO
Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Mỹ đã đề xuất phương án nhằm đẩy Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước không ngừng leo thang.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:11

Ả rập Xê út tuyên bố điều tra Thái tử là "vượt lằn ranh đỏ"
Ả rập Xê út tuyên bố điều tra Thái tử là "vượt lằn ranh đỏ"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir nêu rõ, những lời kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed bin Salman về vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại là "vượt lằn ranh đỏ".

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:04

Mỹ tăng quyền cho quân đội đối phó người nhập cư ở biên giới
Mỹ tăng quyền cho quân đội đối phó người nhập cư ở biên giới

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 21/11 cho biết ông đã được trao thẩm quyền cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền lực lớn hơn để bảo vệ quan chức biên phòng và sẽ đợi lệnh từ Bộ An ninh Nội địa.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21