Chiến lược “kiềng 3 chân” của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Dân trí Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ trên toàn cầu và Washington thúc đẩy quan hệ với khu vực này trên 3 trụ cột chính, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Walter Douglas cho biết tại Hà Nội.
>>Mỹ đầu tư 113 triệu USD đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
>>Ấn Độ-Thái Bình Dương lần đầu tiên vào chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ

Chiến lược “kiềng 3 chân” của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương - 1

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Walter Douglas trong cuộc thuyết trình về Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương (Ảnh: Tuấn Việt/VUFO)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Walter Douglas ngày 3/4 đã có cuộc thuyết trình về Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ. Sự kiện - do Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức - đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các học giả và các nhà nghiên cứu.

Ông Douglas cho hay, khi Tổng thống Donald Trump công bố Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương (Indo-Pacific Strategy - IPS) tại hội nghị thượng đỉnh APEC Đà Nẵng tháng 11/2017, Mỹ đối mặt với những hoài nghi rằng chiến lược này là gì và nguồn lực của nó đến từ đâu. Tại cuộc thuyết trình, ông Douglas đã làm rõ các nội hàm cũng như các trọng tâm của chiến lược này.

Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương khác biệt so với các chiến lược châu Á trước đây của Mỹ là ở chỗ nó mở rộng cả về phạm vi địa lý (bao gồm cả các quốc gia nằm ở ven bờ Ấn Độ Dương) và các phạm trù bao hàm. Theo đó, Mỹ xác định 3 trụ cột trong chiến lược là: kinh tế, an ninh và quản trị.

Khẳng định vai trò của khu vực, ông Douglas cho biết Việt Nam là thành viên rất quan trọng trong khối ASEAN và ASEAN đóng vai trò trung tâm trong chính sách chủ chốt của Mỹ tại châu Á.

Mỹ sẽ bổ sung nhiều nguồn lực cho Ấn Độ-Thái Bình Dương

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Douglas khẳng định, an ninh luôn là một trọng tâm của Mỹ trong khu vực vì nước này đã hiện diện ở đây nhiều năm qua. Nhưng điểm mới trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương là Mỹ sẽ bổ sung nhiều nguồn lực hơn cho khu vực này. Đến năm 2020, 60% nguồn lực hải quân của Mỹ sẽ diện diện tại Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Theo đó, Mỹ sẽ gia tăng các nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia trong các khía cạnh như gìn giữ hòa bình, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ nhân đạo. Ông Douglas cho hay, Việt Nam và Philippines là hai quốc gia được hỗ trợ nhiều nhất trong lĩnh vực này.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, ông Douglas đã chỉ ra các hoạt động khiêu khích của Trung Quốc như xây đảo nhân tạo, bố trí các đường băng, triển khai các vũ khí… Ông nhấn mạnh các hoạt động này đi ngược luật pháp quốc tế và không có ích gì cho tình hình an ninh khu vực.

Ông Douglas nhấn mạnh, Biển Đông là vùng biển quốc tế, nơi tàu và máy bay của các nước có thể di chuyển tự do theo luật pháp quốc tế. Do đó, ông khẳng định Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp tục hoạt động không bị cản trở trong khu vực này. Ông nói, Mỹ luôn mạnh mẽ hối thúc các quốc gia trong khu vực tuân thủ luật pháp quốc tế và sẽ thúc đẩy vấn đề Biển Đông trong quan hệ với Trung Quốc và các quốc gia liên quan.

Cũng liên quan tới tình hình Biển Đông, ông Douglas đánh giá sự quan tâm và tham gia của châu Âu, đặc biệt là Pháp, trong lĩnh vực an ninh tại khu vực này rất đáng chú ý. “Điều đáng mừng là giờ đây châu Âu không chỉ quan tâm tới kinh tế mà còn các vấn đề địa chính trị khu vực. Chúng tôi khuyến khích điều đó”, ông nói.

Hạ tầng, kinh tế số và năng lượng

Chiến lược “kiềng 3 chân” của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương - 2

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Walter Douglas (Ảnh: Tuấn Việt/VUFO)

Về kinh tế, quan chức Mỹ đã chỉ ra 3 lĩnh vực mà Mỹ sẽ tập trung vốn đầu tư vào khu vực tương lai là: hạ tầng, kinh tế số và năng lượng.

Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á (ADB) ước tính khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cần 1.700 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng mỗi năm. Theo ông Douglas, Ấn Độ-Thái Bình Dương là khu vực phát triển năng động bậc nhất thế giới, do đó chiến lược của Mỹ là huy động các doanh nghiệp tư nhân và các định chế tài chính đầu tư nhiều hơn vào khu vực này.

Ông Douglas cho hay, Mỹ có mối quan hệ kinh tế tốt với các quốc gia trong khu vực, với thương mại đạt trên 1.000 tỷ USD mỗi năm. Nhưng khía cạnh ông muốn nhấn mạnh là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bởi đây là khu vực mà nhiều công ty Mỹ chọn để đầu tư.

Năm 2017, FDI của Mỹ vào Ấn Độ-Thái Bình Dương là 960 tỷ USD, đến năm 2018 tăng lên trên 1.000 tỷ USD. Ông Douglas khẳng định đến nay chưa có quốc gia nào đầu tư vào khu vực này nhiều như Mỹ.

“Với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, Mỹ mong muốn nhiều hơn thế. Mỹ muốn các nước trong khu vực có nền kinh tế mạnh, trở thành các đối tác mạnh mẽ và có mối quan hệ kinh tế tốt với Mỹ”, ông nói.

Theo ông Douglas, FDI của Mỹ vào Việt Nam hiện vẫn còn khiêm tốn, khoảng 1,5 tỷ USD, so với Phillippines là 6 tỷ USD, Thái Lan là 15 tỷ USD, trong khi Singapore là hơn 260 tỷ USD. Ông Douglas nói, điều Mỹ muốn làm là nâng mức FDI vào Việt Nam tăng ngang với mức của Philippines, Thái Lan và thậm chí là Singapore.

Quản trị minh bạch

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho hay, quản trị là một điểm nhấn mới trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương mà chính quyền Donald Trump thúc đẩy. Ông giải thích, Mỹ chú trọng vấn đề này bởi đây là cánh cửa để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại công bằng giữa các quốc gia trong khu vực.

Ông Douglas nhấn mạnh, để thúc đẩy hợp tác kinh tế thì một vấn đề quan trọng không kém là quản trị. Ông lấy ví dụ, nếu muốn chất lượng cơ sở hạ tầng chất lượng cao thì việc mời thầu phải công khai, minh bạch, dựa trên các quy định chung và tất cả các bên phải tuân thủ điều đó.

Trong buổi thuyết trình, ông Douglas cũng nhận được các câu hỏi liên quan tới việc chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng như thế nào bởi sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc. Trả lời câu hỏi về vấn đề các nguồn vốn của Mỹ bị giải ngân chậm và khó khăn hơn, với nhiều yêu cầu hơn, so với việc giải ngân của Trung Quốc, ông Douglas nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh đầu tư từ Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên, ông nói vấn đề là các dự án phải minh bạch và dựa trên các quy định.

“Điều quan trọng không phải là đầu tư của Trung Quốc bao nhiêu mà khoản đầu tư ấy như thế nào. Khoản đầu tư ấy phải minh bạch, phải được giám sát qua các thiết chế tài chính quốc tế để làm sao không tạo ra các bẫy nợ cho các quốc gia. Điều chúng tôi mong muốn làm là hối thúc Trung Quốc làm ăn tuân thủ các chuẩn mực quốc tế”, ông Douglas nói.

Ông Douglas hiện Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tại Cục các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington. Ông là nhà ngoại giao kỳ cựu, từng phục vụ tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nhiều nước, trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc… Ông cũng từng là phó phát ngôn tại phái đoàn Mỹ ở Liên Hợp Quốc thời bà Madeleine Albright làm đại sứ.

Ông Douglas đã lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành lịch sử tại Đại học Pennsylvania.

An Bình

MỚI NHẤT
Hong Kong phạt tù 13 người Việt làm việc bất hợp pháp
Hong Kong phạt tù 13 người Việt làm việc bất hợp pháp

(Dân trí) - 13 người Việt Nam đã bị phạt tù từ 15-20 tháng sau khi bị kết tội làm việc bất hợp pháp tại Hong Kong.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:45

Mỹ "nặng lời", sinh nhật thứ 70 của NATO kém ngọt ngào
Mỹ "nặng lời", sinh nhật thứ 70 của NATO kém ngọt ngào

(Dân trí) - Không khí của sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên căng thẳng sau khi đại diện của Mỹ chỉ trích hai quốc gia thành viên hoặc vì đóng góp ít hoặc vì mua vũ khí của Nga.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:07

Philippines: Hàng trăm tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ là phi pháp
Philippines: Hàng trăm tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ là phi pháp

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay tuyên bố sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động phi pháp.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:04

Giả thuyết chưa từng công bố về nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi
Giả thuyết chưa từng công bố về nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

(Dân trí) - Sự cố với cảm biến góc tấn của máy bay Ethiopian Airlines rơi hồi tháng trước khiến 157 người thiệt mạng có thể do yếu tố ngoại lực như máy bay hút phải chim hay các vật thể bên ngoài khác, ABC News dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết ngày 4/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:01

Venezuela cáo buộc Mỹ thử nghiệm loại hình chiến tranh mới
Venezuela cáo buộc Mỹ thử nghiệm loại hình chiến tranh mới

(Dân trí) - Quân đội Venezuela đã được đặt vào tình trạng cảnh giác cao độ vì Caracas cho rằng Mỹ đang biến đất nước này trở thành địa điểm thử nghiệm loại hình chiến tranh kiểu mới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:47

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng
Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm một huyện miền bắc Triều Tiên, nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il, giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng ông có thể sớm đưa ra thông báo quan trọng sau cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:30

Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với ông Kim khi cùng đi dạo ở Hà Nội
Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với ông Kim khi cùng đi dạo ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi cùng nhau đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole ở Hà Nội hôm 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông Kim "chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận". Ít giờ sau, hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bất ngờ bị cắt ngắn mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:08

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương đối trọng Trung Quốc
Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương đối trọng Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đang mở rộng hiện diện quân sự của nước này tại một quốc đảo nhỏ nhưng quan trọng về mặt chiến lược ở Thái Bình Dương. Đây là một phần trong chiến dịch ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:06

Đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Trump khai thuế
Đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Trump khai thuế

Đảng Dân chủ vừa chính thức khởi động một cuộc chiến nhắm vào Tổng thống Trump, mà mở đầu là yêu cầu công khai tờ khai thuế, đài NBC News đưa tin.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:52

Dàn chuyên cơ “khủng” phục vụ các lãnh đạo thế giới
Dàn chuyên cơ “khủng” phục vụ các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Theo thống kê của Business Insider, Boeing 747 và Airbus A330 là 2 dòng máy bay phổ biến nhất được các quốc gia trên thế giới lựa chọn làm chuyên cơ cho các lãnh đạo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:24

Cựu quan chức quân đội Mỹ đồng loạt cảnh báo nguy cơ mạng 5G Trung Quốc
Cựu quan chức quân đội Mỹ đồng loạt cảnh báo nguy cơ mạng 5G Trung Quốc

(Dân trí) - Các cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc đã cảnh báo những nguy cơ mà các chiến dịch quân sự tương lai của Mỹ có thể gặp phải khi các đồng minh tại châu Á và châu Âu sử dụng công nghệ Trung Quốc cho mạng lưới viễn thông 5G.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:14

G7: Nguy cơ bất hòa xuyên Đại Tây Dương
G7: Nguy cơ bất hòa xuyên Đại Tây Dương

Căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Âu cho thấy họ đang tìm mẫu số chung thấp nhất ở những vấn đề từng đồng thuận với nhau

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tính “bơm” tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức
Mỹ tính “bơm” tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức

(Dân trí) - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét kế hoạch bơm tiền vào Venezuela nếu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro chấp nhận từ bỏ quyền lực.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:43

Toan tính xây dựng hệ thống cảm biến giám sát của Trung Quốc trên Biển Đông
Toan tính xây dựng hệ thống cảm biến giám sát của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố hệ thống mới gồm các cấu trúc trọng tải nhẹ và cảm biến từ xa, có thể sử dụng cho mục đích quân sự trên Biển Đông nhằm hỗ trợ cho các hoạt động xây đảo và giám sát trái phép của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:47

Mỹ ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ: Ở lại NATO hoặc mua S-400 của Nga
Mỹ ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ: Ở lại NATO hoặc mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo về vai trò tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối liên minh quân sự NATO, đề nghị Ankara chọn giữa việc tiếp tục là thành viên của khối hoặc đưa ra những “quyết định liều lĩnh” như kiên quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:30

Mua vé 1 chiều, người đàn ông bất ngờ được bao trọn chuyến bay
Mua vé 1 chiều, người đàn ông bất ngờ được bao trọn chuyến bay

(Dân trí) - Một người đàn ông Lithuania phát hiện ra mình là hành khách duy nhất trên chuyến bay một chiều đến Italy kéo dài 2 giờ đồng hồ hồi giữa tháng 3.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:29

Trung Quốc "phản pháo" thông tin đưa binh sĩ đến Venezuela
Trung Quốc "phản pháo" thông tin đưa binh sĩ đến Venezuela

(Dân trí) - Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nói rằng đã đưa các binh sĩ đến Venezuela cùng với chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:41

Tàu sân bay thứ hai của Mỹ có thể thăm Việt Nam trong năm nay
Tàu sân bay thứ hai của Mỹ có thể thăm Việt Nam trong năm nay

(Dân trí) - Mỹ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận đưa một tàu sân bay khác thăm Việt Nam trong năm nay sau chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson hồi tháng 3 năm ngoái, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết ngày 3/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:02

Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai”
Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cho biết căng thẳng tại Venezuela sẽ không leo thang thành cuộc khủng hoảng Caribe mới hoặc biến quốc gia Nam Mỹ này thành Syria thứ hai.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:00

Mệnh lệnh của ông Kim Jong-un cho quân đội trước thượng đỉnh với ông Trump tại Hà Nội
Mệnh lệnh của ông Kim Jong-un cho quân đội trước thượng đỉnh với ông Trump tại Hà Nội

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra những mệnh lệnh cụ thể cho các tướng lĩnh quân đội nước này trước khi sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng tin CNN dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc cho biết ngày 3/4.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:33

Ukraine cấm toàn bộ chuyến bay thẳng đến Nga
Ukraine cấm toàn bộ chuyến bay thẳng đến Nga

(Dân trí) - Chính quyền Ukraine đã cấm toàn bộ chuyến bay thẳng không lên lịch trước tới Nga sau khi các thành viên phe đối lập thăm Moscow.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:59

Giới trẻ kiếm cả 'núi tiền' nhờ nổi tiếng trên mạng
Giới trẻ kiếm cả 'núi tiền' nhờ nổi tiếng trên mạng

Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs) tại Trung Quốc đã tạo ra một nghành công nghiệp trị giá 58 tỷ NDT (8,6 tỷ USD) trong năm 2016, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:26

Người mẹ giải cứu con trai 7 tuổi bị báo hoang tấn công
Người mẹ giải cứu con trai 7 tuổi bị báo hoang tấn công

(Dân trí) - Một bà mẹ ở Canada đã không ngần ngại lao vào con báo hoang đang tấn công con trai 7 tuổi của mình để giải cứu cậu bé.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:15

Phong cách ngoại giao đời thường của ông Putin
Phong cách ngoại giao đời thường của ông Putin

(Dân trí) - Ngoài chính trị, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như rất tích cực trong việc xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết với các lãnh đạo châu Á thể hiện qua những hành động, cử chỉ và các món quà đặc biệt.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:15