Thứ năm, 24/05/2018 - 14:07

Triều Tiên "nóng mặt", dọa hủy đàm phán vì phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ

Dân trí

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Phó Tổng Mỹ Mike Pence rằng Bình Nhưỡng sẽ có kết cục tương tự như Lybia nếu không chịu hợp tác với Washington. Triều Tiên cảnh báo rằng họ không “van xin” để thương lượng với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Kyodo)
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Kyodo)

Theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Singapore vào ngày 12/6 tới. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 21/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo cuộc đối thoại giữa Washingon và Bình Nhưỡng có thể dẫn tới kết cục như tiến trình phi hạt nhân hóa của Libya nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không chịu hợp tác.

Ông Pence nhấn mạnh rằng ông Kim sẽ phạm phải sai lầm nếu nghĩ rằng có thể “đùa giỡn” với ông Trump và ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng từ bỏ cuộc gặp nếu cảm thấy nó không mang lại hiệu quả.

Ngày 14/5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ, cho rằng ông đã đưa ra những phát ngôn “thiếu suy nghĩ”.

“Tôi không thể kìm nén sự bất ngờ trước phát ngôn thiếu suy nghĩ của ông Pence. Chúng tôi không bao giờ cầu xin Mỹ để được đối thoại hay tốn thời gian để thuyết phục họ nếu họ không muốn đàm phán”, KCNA trích phát biểu của bà Choe.

Quan chức Triều Tiên thông báo bà sẽ đề xuất ý kiến với ông Kim Jong-un về việc hủy bỏ cuộc đàm phán nếu Mỹ còn tiếp tục đưa ra những đe dọa tương tự.

“Việc Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau ở bàn đàm phán hoặc đối đầu trong cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Washington”, bà Choe cảnh báo.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 21/5 tuyên bố Mỹ sẽ đưa ra cam kết bảo đảm cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu ông đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân và khẳng định ông không xem xét việc áp dụng mô hình Libya đối với Triều Tiên nếu đàm phán thành công.

Năm 2003, Libya từng quyết định chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân đến Mỹ theo cam kết giải trừ hạt nhân. Năm 2011, nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và bị quân nổi dậy hành hình. Từ đó đến nay, Libya liên tục chìm trong tình trạng bạo loạn và bất ổn.

Chính vì vậy, phía Bình Nhưỡng dường như cũng bày tỏ lo ngại về việc trở thành “Libya thứ hai” nếu theo đuổi thỏa thuận phi hạt nhân với Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP