"Thế thượng phong" của ông Kim Jong-un trên bàn đàm phán hạt nhân

Dân trí Giới phân tích cho rằng lời đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ không phải là hành động “trở mặt” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mà là cách Bình Nhưỡng cho thấy ai thực sự là người “cầm trịch” trong cuộc chơi đàm phán.
>>"Giải mã" ý định thực sự của Triều Tiên khi đóng cửa khu thử hạt nhân
>>Hội nghị Mỹ-Triều trước nguy cơ đổ vỡ, ông Trump hứa giúp Triều Tiên giàu có
>>Triều Tiên sẵn sàng phá hủy bãi thử hạt nhân ngay ngày mai

Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên xuất hiện trong bản tin phát trên truyền hình Hàn Quốc tại nhà ga Seoul (Ảnh: AP)
Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên xuất hiện trong bản tin phát trên truyền hình Hàn Quốc tại nhà ga Seoul (Ảnh: AP)

Vào thời điểm cả thế giới đang chờ đợi những động thái ngoại giao của chính quyền Kim Jong-un trước khi cam kết phi hạt nhân hóa được thực hiện, Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dù chương trình nghị sự đã được lên kế hoạch từ trước. Thậm chí, Bình Nhưỡng còn dọa sẽ hủy tiếp hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong lịch sử hàng chục năm qua, các chính quyền Triều Tiên từng nhiều lần tự ý rút lui, xoay chiều hay cho thấy sự “tiền hậu bất nhất” trong các cơ chế ngoại giao song phương và đa phương. Tuy nhiên, lời đe dọa hủy họp lần này khác với những lần trước đó. Theo giới phân tích, đây không phải là “trò trở mặt” hay là hành động lặp lại chiến thuật từng được Bình Nhưỡng vận dụng nhiều lần khi nước này thường xuyên đổi ý trong các cuộc đàm phán với nước ngoài.

Lần này, những gì Triều Tiên đã làm hoàn toàn phù hợp với các tuyên bố mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các trợ lý của ông đưa ra trong những tuần gần đây. Những hành động của Bình Nhưỡng cũng được đánh giá là “chấp nhận được” theo tiêu chuẩn của một quốc gia “bình thường”.

Lập trường trái ngược

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các chuyên gia về hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các chuyên gia về hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Ngay sau khi ý tưởng về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện, các quan chức Triều Tiên đã tuyên bố rõ ràng rằng mục tiêu của bất kỳ thỏa thuận nào đều là “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, chứ không chỉ đơn thuần là phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ngoài ra, giới chức Triều Tiên cũng mong muốn đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa thông qua “các biện pháp đồng bộ và theo từng giai đoạn”. Nói cách khác, Bình Nhưỡng kỳ vọng sự nhượng bộ dần dần đồng thời của cả hai bên trong khoảng thời gian dài.

Tuy vậy, cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người từng thực hiện 2 chuyến đi tới Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong-un và chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore, đều không ủng hộ những kỳ vọng của Triều Tiên. Thậm chí, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, còn lên tiếng phủ nhận cách tiếp cận của Bình Nhưỡng.

Trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Bolton tuyên bố chỉ sau khi Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, cũng như tên lửa đạn đạo, vũ khí hóa học và các cơ sở vũ khí của nước này, Mỹ mới đưa ra các khoản viện trợ kinh tế và đầu tư để giúp Bình Nhưỡng phát triển thịnh vượng. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump thậm chí còn mong muốn áp dụng mô hình phi hạt nhân hóa kiểu Libya hồi năm 2004 đối với Triều Tiên.

Lập trường của Mỹ hoàn toàn trái ngược với Triều Tiên. Theo định nghĩa của Bình Nhưỡng, việc phi hạt nhân hóa sẽ phải áp dụng đối với toàn bộ lực lượng trên bán đảo Triều Tiên, nghĩa là bao gồm các lực lượng quân sự của Mỹ tại và xung quanh lãnh thổ Hàn Quốc. Trong tuyên bố hôm 16/5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-Gwan cũng chỉ trích “mô hình Libya” của ông Bolton và gọi đây là ý tưởng “hoàn toàn lố bịch”.

Đồ họa các lực lượng quân sự Mỹ xung quanh Triều Tiên (Đồ họa: BBC)
Đồ họa các lực lượng quân sự Mỹ xung quanh Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

“Tôi không thường nói ra điều này, nhưng những gì ông Kim Kye-Gwan, nhà đàm phán cấp cao kỳ cựu của Triều Tiên về hạt nhân cũng như các vấn đề khác, là chính xác”, cây bút Fred Kaplan viết trên Slate.

Thứ nhất, Libya chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, đồng ý chuyển toàn bộ trang thiết bị tới phòng thí nghiệm Oak Ridge tại bang Tennessee của Mỹ trước khi các nhà khoa học Libya chế tạo thành công một quả bom hạt nhân hoặc một đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Triều Tiên đã chế tạo được và thử nghiệm một vài vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Thứ hai, như Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đề cập, Libya đã gánh “một số phận đau khổ” khi nhà lãnh đạo nước này là Muammar Gaddafi bị sát hại trong cuộc nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn, không lâu sau khi ông đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Do vậy, bất kỳ ai nhìn vào “tấm gương” của Libya, hay của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, đều sẽ khó chấp nhận việc phi hạt nhân hóa để đổi lấy viện trợ kinh tế hay bất kỳ lời hứa hẹn nào tương tự. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không phải là ngoại lệ.

Theo Thứ trưởng Kim Kye-Gwan, những tuyên bố của ông Bolton không thể hiện thiện chí muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, mà là ý đồ xấu xa của Mỹ nhằm biến Triều Tiên thành quốc gia mang số phận tương tự Iraq hoặc Libya - những nước bị sụp đổ do sức ép từ “các cường quốc”.

Vai trò của ông Kim Jong-un

Bằng việc đưa ra những yêu cầu mà giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un sẽ không bao giờ chấp thuận, Tổng thống Trump đang rơi vào vòng xoáy chiến lược của Triều Tiên. Nếu cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bị hủy hoặc kết thúc với kết quả tồi tệ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể giải thích rằng, bản thân ông đã thể hiện thái độ hòa hoãn chân thành, đề xuất những biện pháp phù hợp với các cơ chế đàm phán toàn cầu (phi hạt nhân hóa đồng bộ theo từng giai đoạn), nhưng Tổng thống Trump lại là người hoàn toàn vô lý.

Trong trường hợp Triều Tiên không tìm được tiếng nói chung với Mỹ và Tổng thống Trump nhất quyết đi theo lập trường cứng rắn của cố vấn an ninh Bolton, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ theo đuổi chiến dịch đàm phán hòa bình riêng rẽ với quốc gia láng giềng - điều mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang chờ đợi.

Việc Triều Tiên quay lưng với Mỹ và xích lại gần Hàn Quốc có thể sẽ khoét thêm hố sâu ngăn cách trong mối quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul. Tổng thống Moon sẽ khó có thể để ông Trump thực hiện lời đe dọa trút “hỏa lực và thịnh nộ” vào Triều Tiên vì lo ngại rằng cuộc chiến này sẽ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân Hàn Quốc.

Trong bất kỳ trường hợp nào, một điều có thể dễ dàng nhận thấy là nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ngồi ở vị trí làm chủ cuộc chơi, không chỉ trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, mà còn trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như mối liên kết phức tạp với Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo đó, chính quyền Kim Jong-un có thể đang truyền tải một thông điệp ngầm rằng: Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và không ai có thể thay đổi điều đó bằng những viễn cảnh mơ hồ.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Con gái cựu điệp viên nghi bị đầu độc bất ngờ muốn trở về Nga
Con gái cựu điệp viên nghi bị đầu độc bất ngờ muốn trở về Nga

(Dân trí) - Trong một thông điệp bằng video phát đi hôm qua 23/5, Yulia, con gái cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal, cho biết cô ở lại Anh để giúp cha phục hồi hoàn toàn nhưng về lâu dài cô muốn trở lại quê nhà ở Nga.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:13

Ảnh vệ tinh “tố” các công trình trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông
Ảnh vệ tinh “tố” các công trình trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các công trình phi pháp trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:40

Triều Tiên tiếp đón phóng viên quốc tế tại khu nghỉ dưỡng sang trọng
Triều Tiên tiếp đón phóng viên quốc tế tại khu nghỉ dưỡng sang trọng

(Dân trí) - Trong chuyến tác nghiệp tại Triều Tiên, các phóng viên quốc tế được bố trí nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng và được tiếp đón rất chu đáo.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:29

Mỹ trở thành thách thức lớn nhất với châu Âu
Mỹ trở thành thách thức lớn nhất với châu Âu

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu EU nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà lãnh đạo châu Âu đang phải đối mặt.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:57

Malaysia thông báo dừng tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm mất tích
Malaysia thông báo dừng tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm mất tích

(Dân trí) - Malaysia sẽ dừng cuộc tìm kiếm máy bay của hãng Malaysia Airlines MH370 vào tuần tới, hơn 4 năm sau khi máy bay này biến mất bí ẩn mà chưa có lời giải chính xác.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:13

Giáo sư luật trở thành tân Thủ tướng Italy
Giáo sư luật trở thành tân Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Giáo sư luật Giuseppe Conte, một nhân vật ít tên tuổi trên chính trường Italy, đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 65 của nước này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:09

Điều ông Kim Jong-un lo ngại khi tới Singapore gặp ông Trump
Điều ông Kim Jong-un lo ngại khi tới Singapore gặp ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lo ngại một cuộc đảo chính có thể xảy ra khi ông tới Singapore họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 22/5.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:53

Lầu Năm Góc nói quân đội Mỹ sắp cạn bom
Lầu Năm Góc nói quân đội Mỹ sắp cạn bom

(Dân trí) - Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đang cạn kiệt nguồn nguyên liệu chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc có thể khiến Washington gặp khó khăn trong việc khắc phục vấn đề này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:48

Chuyến tàu đóng kín cửa sổ đưa phóng viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Chuyến tàu đóng kín cửa sổ đưa phóng viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Các phóng viên quốc tế đã lên một chuyến tàu đặc biệt với cửa sổ luôn được đóng kín để di chuyển tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi sắp bị Triều Tiên phá bỏ trong 2 ngày tới.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:27

Liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom căn cứ quân sự Syria
Liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom căn cứ quân sự Syria

(Dân trí) - Lực lượng không quân của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom một số cơ sở của quân đội Syria ở vùng sa mạc phía đông nước này, hãng tin SANA hôm nay 24/5 đưa tin.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:10

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ cuộc gặp bí mật với ông Kim Jong-un
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ cuộc gặp bí mật với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chia sẻ về nội dung cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh song phương.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:08

“Không tướng NATO nào muốn gây chiến với Nga”
“Không tướng NATO nào muốn gây chiến với Nga”

(Dân trí) - Tướng Không quân 4 sao của Mỹ thừa nhận các lực lượng quân sự của NATO vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột toàn diện với Nga trong bối cảnh quan hệ giữa các bên vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, hủy lời mời tập trận
Mỹ phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, hủy lời mời tập trận

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 23/5 tuyên bố rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận thường niên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) do những động thái ngang ngược quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:51

Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho phái đoàn Triều Tiên tới Singapore
Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho phái đoàn Triều Tiên tới Singapore

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc ngày 23/5 đã dỡ bỏ tạm thời lệnh cấm xuất cảnh đối với các quan chức Triều Tiên để những người này có thể tới Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng 6 tới tại Singapore, hãng tin Reuters cho biết.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:45

Siêu điệp viên Israel từng suýt trở thành tổng thống Syria
Siêu điệp viên Israel từng suýt trở thành tổng thống Syria

(Dân trí) - Eli Cohen được Israel coi là một điệp viên huyền thoại khi từng thâm nhập sâu vào bộ máy quyền lực của Syria những năm 1960, cung cấp những thông tin tình báo quý giá và dường như suýt được cất nhắc trở thành tổng thống của Syria.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:41

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị tổn thương não vì âm thanh lạ
Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị tổn thương não vì âm thanh lạ

(Dân trí) - Một nhân viên ngoại giao Mỹ ở Quảng Châu, Trung Quốc đã có dấu hiệu bị tổn thương não sau khi nghe thấy âm thanh “bất thường”, nghi là do tấn công bằng sóng âm, hãng tin AFP cho biết ngày 23/5.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:33

Gia đình Thủ tướng Malaysia mong người hâm mộ ngừng tặng quà
Gia đình Thủ tướng Malaysia mong người hâm mộ ngừng tặng quà

(Dân trí) - Gia đình tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã cảm ơn tình cảm của những người hâm mộ dành cho họ sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng, song mong muốn người hâm mộ hãy ngừng tặng quà.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:18

Nga công bố video lần đầu phóng 4 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân
Nga công bố video lần đầu phóng 4 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/5 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân lớp Borei lần đầu khai hỏa loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava - một trong những tên lửa có sức công phá mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:45

Triều Tiên sẵn sàng phá hủy bãi thử hạt nhân ngay ngày mai
Triều Tiên sẵn sàng phá hủy bãi thử hạt nhân ngay ngày mai

(Dân trí) - Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngay ngày mai nếu thời tiết thuận lợi, một quan chức Triều Tiên thông báo với các phóng viên Hàn Quốc hôm nay 23/5.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:31

Tiết lộ số tiền "khủng" tịch thu trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia
Tiết lộ số tiền "khủng" tịch thu trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia hôm nay đã hoàn tất quá trình kiểm đếm số tiền mặt tịch thu trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:11

Truyền thông Mỹ hé lộ lý do ông Trump nhượng bộ Trung Quốc
Truyền thông Mỹ hé lộ lý do ông Trump nhượng bộ Trung Quốc

Bước đi xoa dịu căng thẳng thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump được cho là do Bắc Kinh cho dự án liên quan đến tập đoàn gia đình ông vay nửa tỉ USD.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:34

Syria “tố” Mỹ và đồng minh phá hủy các giếng dầu
Syria “tố” Mỹ và đồng minh phá hủy các giếng dầu

(Dân trí) - Liên quân do Mỹ đứng đầu đã “cố tình” không kích vào các giếng dầu của Syria để chính phủ nước này không thể sử dụng được các tài nguyên đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad cáo buộc.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:50

Bố mẹ Mỹ kiện con trai 30 tuổi vì không dọn ra ở riêng
Bố mẹ Mỹ kiện con trai 30 tuổi vì không dọn ra ở riêng

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng ở New York, Mỹ đã kiện chính con trai của họ ra tòa sau nhiều lần thất bại trong việc thuyết phục người đàn ông 30 tuổi này dọn ra ở riêng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:21

Tìm thấy kho báu lớn nhất trong lịch sử loài người
Tìm thấy kho báu lớn nhất trong lịch sử loài người

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một tàu Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc châu báu, trị giá lên tới 17 tỷ USD ở đáy biển Carribe.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:09