Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:30

Triều Tiên nói Tổng thống Trump đang cầu xin chiến tranh

Dân trí Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2/12 nói rằng Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ đang “cầu xin chiến tranh hạt nhân” sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là mạnh nhất từ trước đến nay.
 >> Triều Tiên vừa thử tên lửa, Mỹ điều hàng loạt máy bay chiến đấu tới Hàn Quốc
 >> Triều Tiên thử gì tiếp theo sau siêu tên lửa Hwasong-15?
 >> Phát hiện động đất gần nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Triều Tiên tung video phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn tới Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Theo CNN, trong thông báo phát đi ngày 2/12, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “yêu ma hạt nhân” và là “kẻ phá bĩnh hòa bình thế giới”. Bình Nhưỡng nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang phát động một trò cá cược hạt nhân “cực kỳ nguy hiểm” trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ đang “cầu xin” chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia như hiện nay.

Hồi tháng 11, giới chức Triều Tiên từng đưa ra những bình luận tương tự nhằm chỉ trích Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng có chuyến thăm tới Hàn Quốc. Vài ngày sau đó, ông Trump đã liệt Triều Tiên vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố dù Bình Nhưỡng đã được đưa ra khỏi danh sách này từ năm 2008 dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Những tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra ngay trước khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên Vigilant Ace, dự kiến bắt đầu vào ngày mai 4/12. Khoảng 12.000 quân nhân Mỹ và 230 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 29/11, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 và tuyên bố tên lửa này có thể đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm tấn công. Các chuyên gia cũng nhận định rằng vụ phóng cho thấy tiến bộ lớn trong công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Sau vụ phóng, Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ “xử lý” vấn đề Triều Tiên và tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong khi đó, một quan chức Triều Tiên nói với CNN rằng nước này không muốn theo đuổi chính sách ngoại giao với Mỹ cho đến khi hoàn tất năng lực hạt nhân răn đe.

Thành Đạt

Tổng hợp