Thứ sáu, 11/05/2018 - 09:23

Triều Tiên hứa không bất ngờ phóng tên lửa

Dân trí

Triều Tiên đã cam kết sẽ không có bất kỳ hành động gây nguy hiểm nào về hàng không, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa, mà không thông báo trước.

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trong một vụ phóng thử (Ảnh: KCNA)
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng trong một vụ phóng thử (Ảnh: KCNA)

“Chúng tôi đã nhận được cam kết bảo đảm chắc chắn từ Triều Tiên rằng họ sẽ không tiến hành các hoạt động gây nguy hiểm cho hàng không mà không thông báo trước cho các nước khác trong khu vực, và họ cũng cam kết sẽ hợp tác hành động để đảm bảo rằng chúng ta có thể duy trì sự an toàn”, Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan Không lưu thuộc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) Stephen Creamer ngày 10/5 cho biết.

Khi được hỏi liệu cam kết trên của Triều Tiên có đồng nghĩa với việc các hãng hàng không quốc tế có thể tiếp tục nối lại các chuyến bay qua không phận Triều Tiên hay không, Giám đốc khu vực ICAO Arun Mishra cho biết: “Đây luôn là một khả năng để mở… Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một mối quan hệ ổn thỏa hơn”.

Trước đó, nhiều hãng hàng không trên thế giới buộc phải thực hiện các lộ trình bay gián tiếp để tránh không phận Triều Tiên do lo ngại nguy cơ từ các vụ phóng tên lửa không báo trước của Bình Nhưỡng. Một số quốc gia như Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay qua không phận Triều Tiên, hay còn gọi là Vùng Thông báo bay Bình Nhưỡng (FIR).

Nếu không phận Triều Tiên được đảm bảo an toàn, các hãng hãng không có thể tiết kiệm cả về nhiên liệu lẫn thời gian bay trong các chuyến bay nối châu Á với châu Âu và Bắc Mỹ. Trong tuần này, các quan chức ICAO đã tới Triều Tiên để thảo luận một đề xuất do Bình Nhưỡng đưa ra về việc mở thêm tuyến đường bay mới đi qua không phận Triều Tiên và Hàn Quốc.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang cho thấy nhiều tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Thành Đạt

Tổng hợp