Triều Tiên cảnh báo Mỹ "điều khủng khiếp" nếu can thiệp vấn đề liên Triều

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên nói rằng, Mỹ không có quyền bình luận về các vấn đề liên Triều và Washington nên giữ im lặng để tránh phiền phức.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ điều khủng khiếp nếu can thiệp vấn đề liên Triều - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6/2019. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn KCNA ngày 11/6 dẫn thông cáo của Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Kwon Jong Gun, cáo buộc Mỹ "hai mặt".

"Mỹ muốn cản trở mối quan hệ liên Triều khi mối quan hệ này có dấu hiệu tiến triển, nhưng lại hành động khi mối quan hệ này có dấu hiệu xấu đi", thông cáo viết.

Ông Kwon cũng cảnh báo, Mỹ nên giữ im lặng nếu không muốn hứng chịu "điều khủng khiếp". "Điều này không những là vì lợi ích của nước Mỹ mà còn có lợi cho cuộc bầu cử tổng thống thành công sắp tới của họ", thông cáo của ông Kwon nhấn mạnh.

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Washington thất vọng với việc Triều Tiên tuyên bố ngắt các đường dây nóng để tiến tới cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc hôm 9/6.

Choi Hyun-soo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết phía Triều Tiên đã không trả lời bất cứ cuộc điện thoại nào qua đường dây nóng giữa quân đội 2 nước vào sáng 9/6, lần đầu tiên kể từ khi đường dây này được thiết lập năm 2018. Cuộc gọi tới đường dây của Văn phòng liên lạc liên Triều cũng không có hồi âm.

Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul đã không hành động để ngăn chặn tình trạng những người đào tẩu rải truyền đơn qua biên giới Triều Tiên. Giới chức Hàn Quốc hôm qua cho biết họ sẽ có các hành động pháp lý đối với 2 tổ chức phi chính phủ bị cáo buộc đứng sau các hoạt động rải truyền đơn chống phá Triều Tiên này.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều có dấu hiệu ấm lên trong hơn 2 năm qua với các hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Bình Nhưỡng muốn gây sức ép với Seoul để gián tiếp gây sức ép đàm phán với Washington sau khi các đàm phán hạt nhân tiếp tục bế tắc.

Minh Phương
Theo Reuters

Đang được quan tâm