Thứ ba, 09/06/2020 - 06:28

Triều Tiên tuyên bố cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc

Dân trí

Triều Tiên sẽ cắt toàn bộ đường dây liên lạc liên Triều vào trưa nay 9/6 để phản đối việc Hàn Quốc đã không ngăn chặn những người đào tẩu rải truyền đơn chống phá Triều Tiên dọc biên giới hai nước.

Triều Tiên tuyên bố cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc - 1

Văn phòng liên lạc liên Triều được thành lập năm 2018. (Ảnh: Getty)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay 9/6 cho biết, nước này sẽ cắt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc bắt đầu từ trưa nay. Theo đó, trước tiên, Triều Tiên sẽ cắt đường dây liên lạc tại văn phòng liên lạc liên Triều, đường dây nóng giữa quân đội 2 nước, giữa văn phòng của hai nhà lãnh đạo.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên giận dữ chỉ trích việc Hàn Quốc không ngăn được những người đào tẩu rải truyền đơn chống phá Triều Tiên qua biên giới. “Đây là một dấu hiệu của sự thù địch với người dân của chúng tôi. Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng không cần thiết ngồi mặt đối mặt với giới chức Hàn Quốc và không có vấn đề gì cần phải thảo luận với họ”, KCNA cho hay.

KCNA cho biết thêm, các quan chức cấp cao của chính phủ Triều Tiên trong đó có em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol nhấn mạnh rằng, các chính sách với Hàn Quốc sẽ chuyển thành chính sách "chống lại kẻ thù".

Bà Kim Yo-jong cảnh báo, Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” nếu không ngăn chặn tình trạng rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều. Hôm qua, Triều Tiên đã lần đầu tiên không trả lời cuộc gọi thường nhật từ Hàn Quốc kể từ khi hai bên lập văn phòng liên lạc liên Triều năm 2018.

Động thái mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy mối quan hệ liên Triều có xu hướng leo thang căng thẳng sau 2 năm có dấu hiệu ấm dần lên. Hàn Quốc hiện chưa bình luận về động thái này của Triều Tiên.

Minh Phương
Theo SCMP