Thứ năm, 02/02/2017 - 11:30

Tranh cãi nảy lửa, ông Trump dập máy giữa chừng khi điện đàm với Thủ tướng Australia

Dân trí

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dập máy giữa chừng khi điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull về thỏa thuận liên quan đến người tị nạn. Ông gọi đây là “cuộc điện đàm tồi tệ nhất” từ trước đến nay.


Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)

Theo Washington Post, hôm 28/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Cuộc đàm theo kế hoạch sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, tuy nhiên ông Trump đã dập máy sau khi hai nhà lãnh đạo tranh luận 25 phút. Ông Trump sau đó đã gọi đây là “cuộc điện đàm tồi tệ nhất từ trước” và “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có".

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thỏa thuận về người tị nạn mà Mỹ và Australia đã đạt được dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, theo đó, Mỹ sẽ tiếp nhận người tị nạn từ Australia. Tuy nhiên, điều đáng nói là, hiện nay, một phần trong những người tị nạn đó đến từ 7 quốc gia thuộc diện cấm nhập cảnh theo sắc lệnh mới ban hành của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Trump đã tỏ ra tức giận về việc phải thực thi thỏa thuận này khi điện đàm với Thủ tướng Australia Turnbull. “Đây là thỏa thuận tồi tệ nhất”, ông Trump nói khi nhắc đến việc Mỹ sẽ phải tiếp nhận 2.000 người tị nạn. Về phần mình, Thủ tướng Turnbull nhiều lần đính chính lại, số người tị nạn Mỹ phải tiếp nhận theo thỏa thuận là 1.250 người, chứ không phải 2.000 người. Ông cũng nói rằng, Australia sẽ xét duyệt những người tị nạn và nếu không qua được vòng kiểm duyệt, họ sẽ không được chào đón vào Mỹ.

Cuộc tranh luận được cho là diễn ra khá căng thẳng, ông Trump cuối cùng đã dập máy sau 25 phút điện đàm với lý do “không hài lòng”, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết. Phóng viên Jim Acosta của CNN cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Turbull, ông Trump đã kéo điện thoại ra khỏi tai rồi nói với các trợ lý rằng ông muốn ngừng cuộc điện đàm. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chối bình luận về cuộc điện đàm, song Đại sứ quan Mỹ tại Australia đã ra thông cáo khẳng định Mỹ sẽ tuân thủ thỏa thuận.

Bản thân Thủ tướng Turnbull cũng từ chối bình luận về cuộc điện đàm, mặt khác khẳng định quan hệ giữa Australia và Mỹ vẫn “rất mạnh mẽ”. Ông Turnbull cũng cho biết với truyền thông rằng, ông Trump cuối cùng đã chấp nhận tuân thủ thỏa thuận về người tị nạn giữa 2 nước.

Đây là một trong số 5 cuộc điện đàm giữa ông Trump với các nguyên thủ nước ngoài không lâu sau khi ông nhậm chức, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cuộc điện đàm diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump ký ban hành sắc lệnh về ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm nhập cảnh đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Minh Phương

Theo Australia, CNA

Mới nhất