Trận chiến Debaltsevo sẽ làm Kiev sụp đổ?

Trận chiến tại Debaltsevo gợi lại trận đánh Ilovaysk - được xem là bước ngoặt đánh dấu sự thất bại của Kiev trong chiến dịch bình định miền Đông hồi mùa hè năm 2014.

Chiến sự ở Debaltsevo leo thang trong vài ngày gần đây, với việc quân ly khai khép chặt vòng vây, quyết chiếm được thị trấn này. Dựa trên ưu thế về hỏa lực pháo binh, dân phòng Donetsk đã tấn công mạnh vào các vị trí đóng quân của binh lính chính phủ, buộc các đơn vị tại đây phải rút khỏi những điểm cao chiến lược. Debaltsevo hiện đã bị bao vây từ 3 phía, đường tiếp tế còn lại duy nhất hiện chỉ là tuyến đường chạy qua Artemovsk. Thế nhưng giao lộ huyết mạch này hiện cũng đã nằm trong tầm pháo kích của quân ly khai.
 
Quân đội chính phủ đóng tại Debaltsevo nằm trong vòng vây của phe ly khai (ảnh: Dailypaul)
Quân đội chính phủ đóng tại Debaltsevo nằm trong vòng vây của phe ly khai (ảnh: Dailypaul)

Khoảng 7.000 - 8.000 quân chính phủ ở Debaltsevo đang ở trong tình huống cấp nguy hiểm. Taras Pastukh, nghị sĩ Quốc hội và hiện đang tham chiến tại đây thừa nhận: “Vệ binh quốc gia đã rút hết khỏi thị trấn, các vị trí đóng quân liên tục phải hứng chịu những cuộc tấn công bởi pháo binh, xe tăng. Chúng tôi không còn nhận được sự tiếp ứng và bị bỏ rơi tại đây. Nhiều binh sĩ đã tháo chạy”. Trong khi đó, phe ly khai tuyên bố sự thất thủ của quân đội Kiev ở Debaltsevo “chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Điều nguy hiểm hơn cả là: Thất bại ở Debaltsevo có thể sẽ là khởi đầu cho sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko. Đó sẽ là một cú đánh mạnh vào khả năng chiến đấu của quân đội Kiev, tạo cớ để cho lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát động chiến dịch chống chính quyền.
 
Lính của tiểu đoàn Aidar đốt phá ngay trước trụ sở Bộ Quốc phòng Ukraine (ảnh: AFP)
Lính của tiểu đoàn Aidar đốt phá ngay trước trụ sở Bộ Quốc phòng Ukraine (ảnh: AFP)

Mới nhất, trong ngày 2/2, các thành viên của tiểu đoàn tiễu phạt Aidar đã phong tỏa phố Grusevskovo cạnh tòa nhà quốc hội tại thủ đô Kiev; tụ tập, đốt phá lốp xe trước cổng trụ sở Bộ Quốc phòng và tìm cách đột nhập vào bên trong. Họ đòi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Stefan Poltarak, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov và Tổng tham mưu trưởng Viktor Muzenko. Một trong những yêu sách của họ là đòi chính quyền, quân đội phải tăng cường binh lực bảo vệ phòng tuyến Debaltsevo.

Trước đó, Thủ lĩnh phái Cánh hữu Dmitry Yarosh tuyên bố, quân tiễu phạt sẽ thành lập Bộ Tham mưu riêng điều hành các tiểu đoàn tiễu phạt, độc lập với Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine.

Theo Hoài Thanh (theo Sott.net, Ukrainiancrisis.net)