1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trải qua ngày chết chóc nhất, Nga cảnh báo biến chủng Delta "bùng nổ"

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga cảnh báo sự bùng nổ của biến chủng Delta, khi số ca tử vong vì Covid-19 tiếp tục tăng cao kỷ lục.

Trải qua ngày chết chóc nhất, Nga cảnh báo biến chủng Delta bùng nổ - 1

Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Moscow, Nga (Ảnh: Sputnik).

Lực lượng chuyên trách chống Covid-19 của Nga ngày 23/6 cho biết nước này đã ghi nhận 548 ca tử vong trong 24 giờ qua - mức cao nhất được xác nhận trong một ngày kể từ tháng 2, với 88 ca ở Moscow và 93 ca ở St Petersburg - kỷ lục ở cả hai thành phố.

Nga ngày 22/6 cũng ghi nhận thêm 17.594 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 5,3 triệu người. Tính đến nay, hơn 130.000 người đã tử vong vì Covid-19 tại Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết 90% ca nhiễm mới được phát hiện tại Moscow liên quan tới biến chủng Delta dễ lây lan hơn. Hệ thống y tế tại thủ đô của Nga hiện đã hoạt động "gần hết công suất".

Thị trưởng Moscow cho biết thành phố này có 20.000 giường dành cho bệnh nhân Covid-19 và hơn một nửa trong số đó đã có người nằm.

"Tình hình đang trở nên bùng nổ", Thị trưởng Sobyanin, người đóng vai trò hàng đầu trong chiến dịch ứng phó với đại dịch tại Nga, cho biết.

Ông Sobyanin nói rằng hơn 50.000 ca nhiễm mới đã được ghi nhận tại thủ đô của Nga - nơi được xem là tâm chấn của đợt bùng phát dịch ở nước này trong 2 tuần qua.

Giới chức Nga liên tục đưa ra cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta - biến chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ. Đề cập tới sự gia tăng ca nhiễm ở tất cả khu vực của Nga, Phó Thủ tướng Tatiana Golikova kêu gọi các biện pháp hạn chế mạnh mẽ hơn và đẩy nhanh việc tiêm chủng.

"Tuần trước, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 đã tăng 21,3% so với những tháng trước", Phó Thủ tướng Golikova cho biết, trong bối cảnh Nga ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới và hàng trăm ca tử vong mỗi ngày.

Các nhà chức trách Nga đã tăng cường các biện pháp nhằm khuyến khích những người dân còn hoài nghi về vắc xin Covid-19 đi tiêm chủng. Tuần trước, Thị trưởng Moscow đã yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với 60% người lao động trong ngành dịch vụ trước ngày 15/8.

Moscow cũng bắt đầu triển khai thẻ chống Covid-19 cho hoạt động ăn uống, bắt đầu từ ngày 28/6. Thẻ này chỉ cho phép những người đã được tiêm chủng, hoặc từng bị mắc Covid-19 trong 6 tháng qua nhưng đã khỏi bệnh, hoặc xuất trình xét nghiệm âm tính gần đây, vào các nhà hàng. Những người chưa tiêm chủng sẽ không được điều trị tại các bệnh viện nếu không phải trường hợp khẩn cấp.

"Các biện pháp mà chúng tôi đã triển khai ở Moscow rất khắc nghiệt và không được ủng hộ, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, chúng tôi cần phải thực hiện các biện pháp như vậy", Thị trưởng Moscow cho biết thêm.

Việc sử dụng thẻ có thể được áp dụng đối với hoạt động giao thông công cộng tại Moscow từ tháng 7. Phó Thủ tướng Tatiana Golikova kêu gọi các khu vực khác học theo Moscow khi cấm các sự kiện tập trung quá 500 người.

Mặc dù Nga đã triển khai tiêm miễn phí cho người dân từ tháng 12 năm ngoái, nhưng cho đến nay mới chỉ có 20,6 triệu người trong tổng số khoảng 146 triệu dân đã tiêm ít nhất một liều vắc xin. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây, mặc dù Nga đã tự sản xuất được vắc xin Covid-19.