Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại ở nhiều khu vực của Nga do sự xuất hiện của biến chủng Delta, khiến số người nhiễm và tử vong tăng mạnh.

Nga trải qua ngày chết chóc kỷ lục do Covid-19 bùng phát trở lại - 1

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở Nga (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Al Jazeera dẫn số liệu công bố ngày 22/6 của cơ quan y tế Nga cho biết, trong vòng 24 giờ qua, Nga ghi nhận 546 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch này tại đây lên 130.347 ca, cao thứ 6 thế giới. Đây là ngày có số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục kể từ đầu tháng 2 năm nay.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 có xu hướng tăng mạnh gần đây, nguyên nhân được cho là do sự xuất hiện của biến chủng Delta - biến chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và đang làm chao đảo nhiều "thành trì" chống dịch của thế giới.

Trong vòng 24 giờ qua, Nga cũng ghi nhận hơn 16.700 ca mắc mới, cao gấp đôi mức trung bình cách đây một tháng.

Trước sự bùng phát mạnh trở lại của Covid-19, giới chức Nga nỗ lực tăng tốc chương trình tiêm chủng toàn dân. Hiện Nga đã phê duyệt 4 vắc xin nội địa, nhưng tính đến ngày 2/6,nước này mới chỉ tiêm chủng được ít nhất một liều cho khoảng 18 triệu trong tổng số 144 triệu dân.

Chính phủ Nga khuyến khích người dân tiêm chủng bằng nhiều hình thức khác nhau như treo thưởng xe hơi, căn hộ, song mặt khác cũng cảnh báo những người không tiêm chủng đối mặt với nguy cơ bị sa thải, giảm thu nhập.

Điện Kremlin ngày 22/6 cho biết, những người không tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 hoặc không có miễn dịch với dịch bệnh này có thể sẽ bị cấm đến công sở trên toàn nước Nga. "Người không tiêm chủng hoặc chưa có miễn dịch với Covid-19 sẽ không thể làm việc ở mọi nơi bởi họ sẽ gây nguy hiểm cho những người xung quanh", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Ông Peskov cũng cho biết thêm rằng, phương hướng sắp tới của Nga là tái tiêm chủng. "Việc tái tiêm chủng là không thể tránh khỏi. Không chỉ tiêm chủng, mà còn tái tiêm chủng đối với những người muốn giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu của họ", ông Peskov nói.

Bình luận của ông Peskov đưa ra trong bối cảnh Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ban hành các biện pháp hạn chế mới do tình hình dịch tại đây diễn biến tồi tệ vì sự lây lan của biến chủng Delta.

Theo đó, Moscow cấm toàn bộ sự kiện giải trí, thể thao với sự tham gia của hơn 500 người bắt đầu từ ngày 22/6. Cũng từ đầu tuần này, tất cả các nhà hàng, quán bar, quán cà phê ở Moscow chỉ mở cửa với khách hàng đã tiêm chủng vắc xin hoặc đã có miễn dịch sau khi mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng trở lại đây hoặc có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên, giới chức Moscow loại trừ khả năng ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi của nền kinh tế.

Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh trở lại ở Moscow cách đây khoảng hai tuần và Moscow hiện là tâm dịch lớn nhất ở Nga. Kể từ đầu dịch, Moscow ghi nhận tổng cộng hơn 1,3 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 21.600 người đã tử vong.

Tin liên quan