Nga có số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga ngày 23/6 đã ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất kể từ tháng 2, trong bối cảnh biến chủng virus mới đang bùng phát mạnh.

Nga có số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục - 1

Bên trong một cơ sở y tế tại Nga (Ảnh: Tass).

Theo Tass, Nga ngày 23/6 đã ghi nhận thêm 548 ca tử vong vì Covid-19, so với 546 ca tử vong một ngày trước đó. Đây là số ca tử vong trong ngày cao nhất được Nga ghi nhận kể từ tháng 2.

Hơn 130.000 người đã tử vong tại Nga kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Trong 24 giờ qua, 93 bệnh nhân đã chết ở St. Petersburg, 22 người ở vùng Nizhny Novgorod, 22 người ở Buryatia, 16 người ở vùng Sverdlovsk, 15 người ở vùng Krasnodar.

Nhóm chuyên trách về Covid-19 của chính phủ Nga xác nhận, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 17.594 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Nga lên hơn 5,3 triệu trường hợp. Moscow cũng ghi nhận 6.534 ca nhiễm mới.

Giới chức Nga cho rằng biến chủng Delta mới là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng vọt tại Nga. Biến chủng này được cho là đã gây ra thảm kịch nghiêm trọng chưa từng có ở Ấn Độ những tháng đầu năm nay và đang tiếp tục đe dọa đến những quốc gia được tin là sắp cán đích trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện mối đe dọa từ Delta Plus, một đột biến mới của Delta. Biến mới này có nguy cơ gây ra làn sóng dịch bệnh nguy hiểm hơn trong thời gian tới.

Điện Kremlin tuần trước cho rằng, sự gia tăng số ca nhiễm tại Nga là do sự miễn cưỡng của người dân đối với việc tiêm phòng. Một cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng trước cho thấy 62% số người Nga được hỏi nói rằng họ chưa sẵn sàng tiêm vắc xin.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/6 cho biết mối đe dọa Covid-19 "vẫn chưa suy giảm tại Nga, thậm chí ở một số khu vực, tình hình còn tồi tệ hơn". Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tin rằng việc tái tiêm chủng sẽ là giải pháp "không thể tránh khỏi" trong thời gian tới.

Nga đã phê duyệt 4 loại vắc xin Covid-19 sản xuất trong nước và xuất khẩu Sputnik V, vắc xin hàng đầu của Nga, cho nhiều nước khác trên thế giới. Tuy vậy, số ca nhiễm mới vẫn tăng lên đáng kể, đặc biệt ở Moscow.

Hiện nay mới chỉ có 1/8 dân số Nga được tiêm chủng. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây, bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói với các phóng viên hôm nay rằng Nga sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin trong tương lai. Theo ông Peskov, tình trạng thiếu vắc xin ở một số khu vực có thể liên quan đến công tác hậu cần và nhu cầu tiêm chủng ngày càng tăng.

"Đây là những rào cản tạm thời về hậu cần", ông Peskov nói và giải thích rằng, tốc độ tiêm chủng tại Nga nhìn chung đã thay đổi so với trước đây.

Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vắc xin Covid-19 và các nhà chức trách nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 60% người trưởng thành, tương đương khoảng 69 triệu người, trước mùa thu năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia đang đặt ra nhiều nghi vấn về việc Nga sẽ đạt được mục tiêu này.

Giới chức Moscow hôm nay cho biết thành phố này vẫn sẽ duy trì các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch Covid-19 cho đến khi đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng nhất định.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 17/6 cho biết thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi một biến thể virus mới "hung hãn hơn, khó đối phó hơn và lây lan nhanh hơn". Thị trưởng Sobyanin nói rằng, biến chủng Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ chiếm tới 90% số ca nhiễm mới tại thành phố này.