Tổng thống Zelensky: Ukraine thiệt hại 600 tỷ USD do chiến sự với Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết tổng thiệt hại gây ra cho nước này sau hơn 2 tháng xung đột với Nga lên tới 600 tỷ USD.

Tổng thống Zelensky: Ukraine thiệt hại 600 tỷ USD do chiến sự với Nga - 1

Tòa nhà đổ nát sau các cuộc giao tranh ở Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Ước tính sơ bộ thiệt hại của Ukraine từ cuộc chiến này cho đến nay đã lên tới 600 tỷ USD. Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong cuộc gặp với giới chức địa phương hôm 27/4 để thảo luận về việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Theo Tổng thống Zelensky, các cơ sở kinh tế của Ukraine bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm xí nghiệp bị phá hủy. Khoảng 2.500 km đường và gần 300 cây cầu đã bị đổ nát hoặc hư hỏng.

"Đó mới chỉ là số liệu thống kê. Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc của chúng ta đã bị phá hủy", ông Zelensky cho biết thêm.

Tổng thống Zelensky cho biết, hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh, khoảng 5 triệu người đã ra nước ngoài với 95% trong số này muốn trở về nhà.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov ước tính thiệt hại tính riêng về cơ sở hạ tầng của Ukraine do cuộc xung đột với Nga đã lên tới gần 90 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Kubrakov, thiệt hại chủ yếu xảy ra đối với hệ thống đường sắt, đường bộ và cầu của Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Kubrakov cho biết, chiến sự giữa Ukraine và Nga đã khiến khoảng 20-30% cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy hoặc hư hại với các mức độ khác nhau.

Bộ trưởng Kubrakov cũng cho biết, Ukraine đã bắt đầu công tác tái thiết ở một số khu vực nằm trong sự kiểm soát của quân đội. Ông hy vọng quá trình tái thiết có sự hỗ trợ của phương Tây.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ước tính GDP của Ukraine có thể giảm từ 30-50%, với tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp lên tới 560 tỷ USD cho đến nay. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, con số đó gấp hơn 3 lần quy mô nền kinh tế Ukraine, ở mức 155,5 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mức độ suy giảm thực tế của nền kinh tế Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc chiến sự kéo dài bao lâu và khốc liệt đến mức nào. Các chuyên gia của WB nhận định, tương lai nền kinh tế Ukraine vẫn rất ảm đạm do cục diện chiến sự chưa rõ ràng trong khi đàm phán hòa bình chưa có nhiều tiến triển.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine cần 7 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế do chiến dịch quân sự của Nga và cần "hàng trăm tỷ USD để xây dựng lại tất cả sau này".

Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc lập một quỹ tái thiết quốc tế cho Ukraine, trong khi một số chính trị gia EU kêu gọi sử dụng tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng, trong đó có 300 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Nga, để dùng cho mục đích này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev đầu tháng 4 cảnh báo, các doanh nghiệp, tổ chức của Nga bị trừng phạt sẽ đệ đơn kiện lên tòa án khắp thế giới để ngăn những nỗ lực chiếm đoạt tài sản của Nga ở nước ngoài.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm