Tổng thống Ukraine Yanukovych đang ở đâu?

(Dân trí) - Hôm qua 23/2, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu tạm trao quyền lực tổng thống cho chủ tịch quốc hội, một ngày sau Tổng thống Viktor Yankovych bị quốc hội phế truất. Từ đó, cũng không rõ Tổng thống Yanukovych ở đâu.

Xe chở Tổng thống Ukraine bị trúng đạn
Tổng thống Yanukovych có thể phải nhượng bộ nhưng điều đó không có nghĩa vòng cung ảnh hưởng của châu Âu đã có thể tiến tới sát biên giới nước Nga.

Hãng thông tấn AP dẫn nguồn Cơ quan bảo vệ biên giới quốc gia Ukraine cho hay, vào đêm ngày thứ bảy, một chiếc máy bay chở ông Yanukovych đã bị từ chối cho cất cánh từ Donetsk, thành phố ở miền đông Ukraine và là khu vực ủng hộ Tổng thống Yanukovych.

Oleh Slobodyan, người thuộc cơ quan này ngày hôm qua 23/2 cho hay, máy bay chở Tổng thống Yanukovych đã không có giấy tờ hợp lệ. Không rõ địa điểm đến của máy bay là gì. Nhưng sau đó, Tổng thống Yanukovych được đưa ra khỏi sân bay trên một chiếc ô tô.

Bản thân ông Yanukovych vào ngày thứ bảy đã có bài phát biểu trên đài truyền hình ở thành phố Kharkiv, gần biên giới Nga. Ông đã cáo buộc phe đối lập đang tìm cách lật đổ chính phủ của ông. “Mọi thứ xảy ra ngày hôm nay, ở một góc độ lớn hơn, là cố ý phá hoại, là trò ăn cướp và là một cuộc lật đổ. Tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ đất nước tôi khỏi chia cắt, để ngăn đổ máu.”

Tuy nhiên, mọi hoạt động của ông Yanukovych kể từ đó không được rõ và thậm chí phát ngôn viên của ông vào sáng qua 23/2 cũng không biết ông ở đâu.

Trong khi đó, quốc hội Ukraine, trong phiên họp đặc biệt ngày hôm qua, đã đồng loạt bỏ phiếu tạm trao quyền lực tổng thống cho chủ tịch quốc hội Oleksandr Turchinov, một đồng minh hàng đầu của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Quốc hội cũng bỏ phiếu thay thế một loạt các bộ trưởng chính phủ.

Một loạt quyết định nhanh chóng của quốc hội Ukraine trong những ngày gần đây đang đặt ra nhiều nghi vấn. Các cử tri bỏ phiếu dựa vào một quyết định vào ngày thứ sáu, đó là quay trở lại một hiến pháp đã có 10 năm tuổi, theo đó trao cho quốc hội quyền lực lớn hơn. Ông Yanukovych đã không ký quyết định đó thành luật và vào ngày thứ bảy vừa qua, ông khẳng định quốc hội đang hành động một cách bất hợp pháp.

Song các chuyên gia luật cho rằng quốc hội tạm quyền hiện đang chịu trách nhiệm. Ihor Koliushko, người đứng đầu Trung tâm cải cách chính trị và luật pháp Ukraine, cho rằng do Tổng thống vắng mặt ở Kiev và do tình hình đặc biệt hiện nay, “tôi nghĩ sẽ hợp pháp khi nói rằng chúng tôi không có người đứng đầu nhà nước. Tuy nhiên các nghĩa vụ của Tổng thống đang được người đứng đầu Verkhovna Rada (hay quốc hội) thực hiện”.

Người dân hiếu kỳ vào nơi ở của Tổng thống Yanukovych


Người dân hiếu kỳ vào nơi ở của Tổng thống Yanukovych

Trong khi đó, hàng ngàn người Ukraine hiếu kỳ đã tấp nập đi “mục sở thị” khuôn viên sang trọng ở bên ngoài Kiev, được cho là nơi ở của ông Yanukovych. Khu nhà đã được mở cửa tự do sau khi ông Yanukovych rời đi.

Ông Yanukovych định bay tới Nga?

Quyền Bộ trưởng Nội vụ mới Arsen Avakov cho hay Cơ quan biên giới nhà nước đã giam giữ một số vệ sỹ có mang vũ khí của ông Yanukovych khi ông Yanukovych định bay từ Donetsk tới Nga.

Cơ quan “đã ngăn chặn một máy bay không được nhận dạng rời đi”, ông cho hay. “Vệ sỹ của tổng thống ở bên trong máy bay. Họ đã không qua được khâu kiểm tra an ninh và đã bị bắt giữ”.

“Tổng thống Yanukovych đã ra khỏi máy bay và lên một chiếc xe hơi, rồi rời đi theo hướng không rõ”.

Hai quan chức cấp cao của Yanukovych đã chạy thoát sau cuộc bắn súng ở khu VIP của sân bay, quyền Bộ trưởng Nội vụ cho biết thêm.

Hiện giới chức trách đang điều tra cựu Bộ trưởng thuế Oleksandr Klymenko và cựu tổng chưởng lý Viktor Pshonka đã bỏ trốn như thế nào.

Ông Avakov cho hay: “Ông Klymenko và Pshonka đã bị ngăn lên một chuyến bay vào ngày hôm qua”. “Một nhóm có vũ trang đã xông vào phòng VIP, đọ súng và sau đó ông Klymenko cùng Pshonka đã được đưa đi. Một cuộc điều tra đang được tiến hành”.

Trong khi đó “sào huyệt” của người biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Yanukovych ở Kiev khá yên ắng, nhưng tới sáng ngày chủ nhật vẫn rất đông người biểu tình.

Vũ Quý

Theo AP, Daily Mail

Đọc thêm
Đang được quan tâm