Tổng thống Ukraine tuyên bố "không sợ bất kỳ ai"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine đã đưa ra tuyên bố cứng rắn sau khi Nga công nhận 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine tuyên bố không sợ bất kỳ ai - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi cam kết theo đuổi con đường hòa bình và ngoại giao, chúng tôi sẽ chỉ đi theo con đường đó. Nhưng chúng tôi đang ở trên đất của mình, chúng tôi không sợ bất cứ điều gì và bất cứ ai, chúng tôi không mắc nợ ai, và chúng tôi sẽ không cho ai bất cứ thứ gì. Chúng tôi chắc chắn về điều đó", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu toàn quốc sáng 22/2.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tại Đông Ukraine hôm 21/2.

Ngay sau khi ký sắc lệnh, Tổng thống Putin đã yêu cầu quân đội Nga "đảm bảo hòa bình" tại 2 vùng lãnh thổ mới được công nhận độc lập. Ông Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Đông Ukraine, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia vừa được công nhận.

Tổng thống Zelensky cảnh báo động thái của Nga đã vi phạm "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine. Ông Zelensky nói thêm rằng biên giới của Ukraine "vẫn giữ nguyên" bất chấp những "tuyên bố và đe dọa của Nga". Ông cho biết Ukraine tin tưởng vào "các bước đi rõ ràng và hiệu quả" từ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Đối với người dân Ukraine, ông Zelensky nói rằng Ukraine sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay một cách bình tĩnh và tự tin, đồng thời cảm ơn người dân cả nước vì đã giữ bình tĩnh trước những diễn biến mới nhất. Ông đảm bảo với người dân rằng không có lý do gì khiến họ có một "đêm không ngủ".

Tổng thống Ukraine tuyên bố không sợ bất kỳ ai - 2

Bản đồ khu vực Donbass ở Đông Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Đề xuất họp khẩn với Bộ Tứ

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đã đề xuất một cuộc họp khẩn cấp với Bộ Tứ Normandy gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp. Ông cảnh báo động thái mới nhất của Tổng thống Putin làm suy yếu các cuộc đàm phán "hòa bình", đồng nghĩa với việc Nga "đơn phương rút khỏi thỏa thuận Minsk và phớt lờ thỏa thuận Normandy".

Năm 2015, Bộ tứ Normandy, gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã ký Thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt chiến sự đẫm máu ở miền Đông Ukraine giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai. Tuy nhiên, suốt 8 năm qua, thỏa thuận này vẫn không được thực hiện đầy đủ. Các bên vẫn vi phạm lệnh ngừng bắn.

Khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014 giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Lực lượng ly khai trong 2 vùng này tự thành lập 2 thiết chế chính trị tách biệt khỏi Kiev, có tên gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Giới chức Ukraine cho biết, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, đến nay đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Tình hình Donbass những ngày qua làm dấy lên lo ngại xung đột leo thang đáng lo ngại ở miền Đông Ukraine, trong bối cảnh biên giới Ukraine vốn "nóng lên" những tháng qua khi Nga triển khai hơn 100.000 binh sĩ sát Ukraine.

Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc, Nga có thể sẽ thực hiện một chiến dịch "cờ giả" để có cớ can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng những cáo buộc vô căn cứ của phương Tây khiến leo thang tình hình.

Theo www.reuters.com
Đọc thêm