1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Ukraine tuyên bố không đổi lãnh thổ lấy hòa bình

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga đàm phán, nhưng khẳng định Kiev sẽ không từ bỏ lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine tuyên bố không đổi lãnh thổ lấy hòa bình - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trực tuyến vào đêm 25/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa kêu gọi Nga đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ không từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào để đổi lấy hòa bình.

Phát biểu của Tổng thống Zelensky dường như nhằm đáp trả tuyên bố của Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi hôm 25/3 rằng, Nga đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine và sẽ tập trung vào "mục tiêu chính, giải phóng Donbass".

Lực lượng ly khai được cho là do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát một phần khu vực Donbass, miền Đông Ukraine kể từ năm 2014. Các lực lượng Nga đang tìm cách kiểm soát khu vực này nhiều hơn từ tay Ukraine, bao gồm thành phố cảng Mariupol bị bao vây.

Tuyên bố của tướng Rudskoi cho thấy Nga có thể đang thay đổi chiến thuật, không tìm cách chiếm thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác, nơi mà cuộc tiến công của Nga đang diễn ra chậm chạp.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng các lực lượng Nga đã mất hàng nghìn quân nhưng vẫn chưa thể chiếm được Kiev hoặc Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/3 xác nhận 1.351 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông Zelensky cho rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được đảm bảo. Ông cũng cho biết trong tuần qua, 18 hành lang nhân đạo đã được thiết lập và 37.606 người được sơ tán khỏi các thành phố bị phong tỏa.

"Các lực lượng vũ trang tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương ở phía nam đất nước, ở Donbass, Kharkov và khu vực Kiev. Bằng cách kiềm chế các hành động của Nga, lực lượng của chúng ta đang hướng Nga đến một lập trường đơn giản và phù hợp: đối thoại là cần thiết. Đối thoại một cách có ý nghĩa, khẩn trương, công bằng", ông Zelensky cho biết.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 24/3, đánh dấu một tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Zelensky tuyên bố "kế hoạch ban đầu của quân đội Nga đã thất bại ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch". Ông Zelensky khẳng định Ukraine "chưa bao giờ đe dọa an ninh của Nga". Ông tuyên bố Ukraine sẽ làm "tất cả mọi thứ để chấm dứt cuộc chiến này".

Tổng thống Zelensky cho rằng không phận Ukraine không được đảm bảo an toàn trước tên lửa và bom của Nga. Ông kêu gọi các nước hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine, đồng thời cho biết Ukraine chưa nhận được máy bay, vũ khí chống tên lửa hiện đại cũng như xe tăng, thiết bị chống hạm.

Trong khi đó, Mỹ và NATO nhiều lần khẳng định sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu và lập vùng cấm bay tại Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột trực diện với Nga.

Giới chức Ukraine khẳng định sẵn sàng đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng sẽ không chấp nhận tối hậu thư. Mặc dù vậy, cho đến nay, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine chưa đạt được nhiều tiến triển. Hai bên vẫn bất đồng về một số vấn đề như công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho hai vùng ly khai miền Đông cũng như về vị thế trung lập của Ukraine.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine