Tổng thống Ukraine mặc áo chống đạn thăm tiền tuyến, Nga cảnh báo cứng rắn

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đích thân tới thăm chiến trường ở miền Đông nước này, trong bối cảnh xung đột đang nóng lên, và căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang.

Tổng thống Ukraine mặc áo chống đạn thăm tiền tuyến, Nga cảnh báo cứng rắn  - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa ảnh) (Ảnh: Reuters).

AFP đưa tin, Tổng thống Zelensky ngày 8/4 đã tới thăm khu vực tiền tuyến ở miền Đông, nơi cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập đang nóng lên trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, Nga trong những ngày qua đưa quân và khí tài tới gần khu vực biên giới với Ukraine, động thái khiến nhiều bên quan ngại về kịch bản cuộc xung đột ở miền Đông nước này - vốn đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng từ năm 2014 - sẽ tiếp tục leo thang.

Những hình ảnh được văn phòng ông Zelensky công bố cho thấy nhà lãnh đạo 43 tuổi đội mũ bảo hiểm, mặc áo chống đạn, đứng trong chiến hào, trao quà và bắt tay các quân nhân Ukraine.

Tổng thống Ukraine mặc áo chống đạn thăm tiền tuyến, Nga cảnh báo cứng rắn  - 2

Ông Zelensky thăm chiến hào (Ảnh: Reuters). 

Ông Zelensky, người trong những ngày qua đã thúc giục NATO nhanh chóng kết nạp Ukraine vào khối liên minh, cho biết ông đã đi thăm các vị trí "có số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn nhiều nhất".

Ông cảm ơn các quân nhân "vì bảo vệ lãnh thổ của chúng ta" và thừa nhận "tình hình leo thang căng thẳng" ở đông Ukraine. Ông Zelensky cho biết 26 quân nhân đã thiệt mạng kể từ đầu năm, so với con số 50 ghi nhận trong cả năm 2020.

"Tất cả các chỉ huy hiểu rằng các tay súng bắn tỉa đang nhằm vào các quân nhân của chúng ta", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine mặc áo chống đạn thăm tiền tuyến, Nga cảnh báo cứng rắn  - 3

Ông Zelensky bắt tay với quân nhân Ukraine (Ảnh: Reuters).

Nga cảnh báo cứng rắn 

Tại Moscow, quan chức phụ trách quan hệ giữa Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine của điện Kremlin Dmitry Kozak ngày 8/4 cảnh báo Kiev rằng Nga có thể sẽ phải "can thiệp để bảo vệ những người nói tiếng Nga" trong khu vực Đông Ukraine, nếu Moscow thấy cần thiết.

Ông Kozak nói thêm,  việc leo thang căng thẳng tình hình có thể sẽ là "khởi đầu cho sự chấm hết của Ukraine", cho rằng nếu kịch bản trên xảy ra, điều đó sẽ không phải là Ukraine bị "bắn vào chân mà là bị bắn vào mặt".

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 8/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi phía Moscow "giảm việc điều động quân" tới biên giới để "xuống thang căng thẳng tình hình".

Trong khi đó, ông Putin cáo buộc Kiev có hành động khiêu khích và làm trầm trọng hơn tình hình ở khu vực giao tranh.

Ông Kozak cho biết, các vòng đàm phán về tình hình Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 19/4.

Lệnh ngừng bắn mới nhất ở Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập được thông qua vào tháng 7/2020 nhưng từ cuối năm ngoái, giao tranh đã nổ ra và cả 2 bên đều cáo buộc bên còn lại vi phạm.

Lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine bị Kiev và phương Tây cáo buộc có sự hậu thuẫn của Nga nhưng Moscow đã bác bỏ điều này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ngày 8/4 cho biết, Nga trong thời gian qua điều quân tới gần biên giới với Ukraine nhiều chưa từng có kể từ năm 2014 - thời điểm bán đảo Crimea thống nhất với Nga và cuộc giao tranh ở Đông Ukraine nổ ra.

Tuy nhiên, Nga khẳng định rằng việc huy động quân đội của họ có tính chất tự vệ và không gây đe dọa tới bất cứ nước nào.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm