1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Ukraine được mời dự họp về xung đột với Nga

Thanh Thành

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được mời tham dự một cuộc họp đặc biệt của EU về xung đột với Nga và an ninh châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 6/3 tới.

Tổng thống Ukraine được mời dự họp về xung đột với Nga - 1

Tổng thống Zelensky tại buổi họp với Hội đồng NATO-Ukraine hồi cuối năm 2024 (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố đưa ra hôm 27/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết "có một động lực mới sẽ dẫn đến một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài" ở Ukraine.

Theo ông Costa, cuộc họp sắp tới sẽ thảo luận về các đảm bảo an ninh có thể có của châu Âu cho bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong khi đó, các quan chức Nga và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) về việc giải quyết các vấn đề ngoại giao khi hai nước hướng tới mục tiêu khôi phục quan hệ, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Các cuộc đàm phán đang được tổ chức tại dinh thự của tổng lãnh sự Mỹ tại Istanbul và diễn ra sau cuộc họp cấp cao đầu tiên trong tháng này giữa hai cường quốc kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, trong ngày 26/2, phát biểu mở đầu cuộc họp đầu tiên của Nội các có sự hiện diện của báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, ông Zelensky sẽ đến Washington vào ngày 28/2 để ký kết thỏa thuận khoáng sản được mong đợi, điều gắn kết chặt chẽ hai nước trong nhiều năm tới.

"Tổng thống Zelensky sẽ đến vào ngày 28/2. Điều đó hiện đã được xác nhận và chúng tôi sẽ ký một thỏa thuận, đó là một hợp tác rất lớn", ông Trump nói, cho biết, thỏa thuận có thể trị giá lên tới 1.000 tỷ USD.

Viết trên trang cá nhân, ông Zelensky xác nhận, nhóm của ông đang làm việc với phía Mỹ để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán vào ngày 28/2. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, đảm bảo hòa bình và an ninh là chìa khóa để đảm bảo rằng chiến tranh sẽ không trở lại.

Theo Reuters