Thứ ba, 11/08/2020 - 21:35

Tổng thống Trump: "Mối quan hệ tốt đẹp với ông Tập Cận Bình đã thay đổi"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay đổi sau khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ tốt đẹp với ông Tập Cận Bình đã thay đổi - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

“Tôi từng có mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Tôi có mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Tập. Tôi quý ông ấy, nhưng tôi không còn cảm thấy như vậy bây giờ nữa”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Sports Radio hôm nay 11/8.

Tổng thống Trump cho biết cảm xúc của ông đã thay đổi trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

“Tôi chắc chắn cảm thấy khác biệt. Tôi từng có mối quan hệ rất tốt, nhưng lâu rồi tôi không nói chuyện với ông ấy”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump nhiều lần ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong phần lớn nhiệm kỳ đầu tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, mối quan hệ Mỹ - Trung đang rơi vào trạng thái căng thẳng sau một loạt vấn đề, bao gồm dịch Covid-19, Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông, chiến tranh thương mại…

Mỹ hồi tháng 7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, sau khi cáo buộc cơ sở ngoại giao này là “ổ gián điệp”. Đáp lại, Bắc Kinh yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô.

Mỹ gần đây cũng thực hiện nhiều động thái khiến Trung Quốc nổi giận, từ lệnh cấm các ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc như TikTok, WeChat, tới việc đưa quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Đài Loan trong 40 năm qua.

Trung Quốc tuần này đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 11 quan chức Mỹ để đáp trả việc Washington trừng phạt các quan chức cấp cao Hong Kong và Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm