1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thống đốc bang Washington viết thư "cầu cứu" ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Thống đốc Washington (Mỹ) được cho là đã viết thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 4 để được hỗ trợ vạt tư y tế đối phó dịch Covid-19, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết.

Thống đốc bang Washington viết thư cầu cứu ông Tập Cận Bình - 1

Thống đốc Washington Jay Inslee (Ảnh: Reuters)

SCMP ngày 27/5 dẫn loạt email rò rỉ cho biết, Thống đốc Washington Jay Inslee hôm 2/4 đã viết thư gửi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị "được tiếp cận năng lực sản xuất quy mô lớn của Trung Quốc để có nguồn cung vật tư y tế" mà bang này đang rất cần cho cuộc chiến ứng phó Covid-19 như khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, găng tay.

Trong thư, ông Inslee viết: “Trong giai đoạn khó khăn của bang Washington, tôi mong muốn có được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ những người bạn Trung Quốc”.

Thống đốc Inslee nói rằng, ban lãnh đạo Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã đề nghị hỗ trợ Washington. Nguồn tin của SCMP cho biết, người đã kết nối ông Inslee với chính quyền Trung Quốc là doanh nhân Qiang Wang, một doanh nhân 58 tuổi trong ngành dịch vụ phần mềm, người Mỹ gốc Hoa.

Cha của ông Wan là đại sứ Trung Quốc tại Morocco vào cuối những năm 1980, đầu những năm 1990. Ông Wan cho biết, ông đã làm công việc kết nôi này sau khi chứng kiến dịch Covid-19 càn quét bang quê nhà ở Washington. Bang Washington là một trong các bang bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 tại Mỹ với khoảng 20.000 ca mắc bệnh, trong đó 1.000 trường hợp đã tử vong.

Đề nghị của Thống đốc Inslee được đưa ra sau khi Trung Quốc siết chặt xuất khẩu vật tư y tế dẫn đến việc vận chuyển các thiết bị y tế sang Mỹ bị chậm.

Vào hôm 10/4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã viết thư hồi đáp Thống đốc Inslee nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận được thư và “chỉ đạo các cơ quan liên quan của Trung Quốc hỗ trợ Washington”. Đại sứ Trung Quốc cho biết thêm, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và một số tỉnh thành khác của nước này cũng đã huy động vật tư để hỗ trợ, chia sẻ với người dân bang Washington.

Chính phủ và các tổ chức của Trung Quốc đã tặng hàng chục triệu khẩu trang cho các nước - một động thái khiến một số chính phủ phương Tây lo ngại đây là cách để Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng với “ngoại giao khẩu trang”.

Giới chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn luận nhiều tuần liền để xem có nên chấp nhận khẩu trang do Trung Quốc tặng hay không, hãng tin New York Times cho biết hồi tháng trước.

Minh Phương
Theo SCMP