Tổng thống Putin tuyên bố bảo vệ 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố người dân ở 4 vùng Ukraine đã lựa chọn trở về đất mẹ sau các cuộc trưng cầu dân ý và họ sẽ được bảo vệ.

Tổng thống Putin tuyên bố bảo vệ 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập - 1

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại buổi hòa nhạc đánh dấu sự kiện sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga ở Quảng trường Đỏ, Moscow ngày 30/9 (Ảnh: Reuters).

Vài giờ sau khi ký các hiệp ước về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Kherson và Zaporizhzhia vào liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước hàng nghìn người ở Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow vào tối 30/9.

Lễ ký kết đã đánh dấu sự khởi đầu của quá trình gia nhập chính thức của 4 vùng vào Nga, theo đó các thỏa thuận sáp nhập sẽ được Tòa án Hiến pháp và cả hai viện của quốc hội Nga xem xét.

Theo Tổng thống Putin, nước Nga hiện đại đã trao cho người dân ở 4 khu vực "quyền lựa chọn" sáp nhập.

 "Người dân đến cuộc trưng cầu dân ý và đưa ra lựa chọn của họ: trở về với đất mẹ lịch sử của họ, với nước Nga", ông Putin nói trong tiếng vỗ tay từ đám đông.

Tổng thống Putin tuyên bố bảo vệ 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập - 2

Tổng thống Putin và lãnh đạo của 4 vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga tại buổi hòa nhạc vào tối 30/9 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Putin tuyên bố, trong nhiều thập niên, chính quyền Ukraine đã không thành công khi cố gắng xóa bỏ "bản sắc lịch sử" của người dân, hủy hoại truyền thống của họ và cấm họ nói ngôn ngữ mẹ đẻ.

"Họ mang tình yêu quê hương lịch sử trong trái tim họ và truyền cho con cháu của họ", Tổng thống Putin nói, đồng thời tuyên bố Nga không chỉ mở cửa, mà còn "mở rộng trái tim" với người dân sống ở 4 khu vực tại Ukraine.

"Chào mừng các bạn trở về nhà", ông Putin nói, trong khi đám đông hô vang "Nước Nga".

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cũng đưa ra một số cam kết: cải thiện an ninh ở các vùng lãnh thổ mới, phục hồi nền kinh tế, xây dựng trường học và bệnh viện tại các khu vực này. Ông Putin tuyên bố Nga sẽ làm mọi cách để bảo vệ và hỗ trợ người dân ở 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để nâng cao mức độ an ninh cho người dân tại các vùng lãnh thổ này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để khôi phục nền kinh tế và khôi phục cơ sở hạ tầng, xây dựng trường học, các cơ sở mới, bệnh viện", ông Putin cam kết.

"Chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bởi vì chúng ta sát cánh cùng nhau. Sự thật ở phía sau chúng ta, và sự thật có nghĩa là sức mạnh, tiếp đó là chiến thắng. Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta", ông Putin nói trước khi bắt tay 4 nhà lãnh đạo của các khu vực sáp nhập vào Nga, những người đã cùng ông bước lên sân khấu.

Tổng thống Putin tuyên bố bảo vệ 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập - 3

Đông đảo người dân dự buổi hòa nhạc đánh dấu sự kiện sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga ở Quảng trường Đỏ, Moscow ngày 30/9 (Ảnh: Reuters).

Trước đó, tại lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập, Tổng thống Putin kêu gọi chính quyền Ukraine tôn trọng "sự lựa chọn tự do" của người dân ở 4 vùng lãnh thổ. "Đó là cách duy nhất cho hòa bình", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định những người sống ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ trở thành công dân Nga "mãi mãi". Ông cho rằng việc sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine "là ý nguyện của hàng triệu người" và đó là "quyền toàn vẹn" của họ được nêu trong hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo ông Putin, các nhà chức trách Ukraine phải "tôn trọng ý nguyện của người dân", đề cập đến các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở các vùng lãnh thổ Ukraine trong tuần qua.

Ông Putin cũng kêu gọi Ukraine chấm dứt ngay lập tức mọi hành động quân sự và cuộc chiến "mà họ đã bắt đầu vào năm 2014", đồng thời "quay trở lại bàn đàm phán".

Sau lễ ký kết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích việc Nga sáp nhập 4 vùng ly khai, đồng thời tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ được giải phóng. Ông Zelensky cho biết mặc dù Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng chỉ có thể đàm phán "với một tổng thống khác của Nga", thay vì Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm