Tổng thống Putin "lạnh lùng" trong mắt các đời tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin từng bị xem là "lạnh lùng và khó đoán" trong cuộc gặp với các tổng thống Mỹ suốt nhiều năm qua.

Tổng thống Putin lạnh lùng trong mắt các đời tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với các Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, Donald Trump (Ảnh: AFP).

Trước khi gặp Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden trong ngày hôm nay 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng có cuộc gặp với 4 đời chủ nhân Nhà Trắng.

Bill Clinton

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết, sau khi chúc mừng ông Vladimir Putin trở thành Tổng thống Nga vào năm 1999, chủ nhân Nhà Trắng đã nghĩ rằng ông Putin "đủ bản lĩnh để đoàn kết cả đất nước Nga".

Ông Clinton, người có mối quan hệ nồng ấm với người tiền nhiệm của ông Putin là Boris Yeltsin, nhận thấy ông Putin là "người lạnh lùng".

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ đã viết trong hồi ký rằng: "Yeltsin đã lựa chọn được một người kế nhiệm có kỹ năng và năng lực... để quản lý tốt hơn đời sống chính trị và kinh tế vốn đầy biến động của Nga".

George W. Bush

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từng gọi Tổng thống Putin là "người lạnh lùng" trước khi ông đắc cử. Nhưng chính ông Bush lại bị nhà lãnh đạo Nga cuốn hút trong cuộc gặp đầu tiên của họ ở Slovenia vào năm 2001. Cựu Tổng thống Mỹ còn nói rằng ông đã nhìn thẳng vào mắt Tổng thống Putin để "cảm nhận được tâm hồn ông ấy".

"Ông ấy là một người hết lòng đất nước của mình", ông Bush nhận xét về Tổng thống Putin.

Cựu Tổng thống Bush, một người rất sùng đạo, được cho là đã cảm động khi nghe một câu chuyện mà ông Putin kể lại, rằng cây thánh giá mà mẹ ông từng trao cho ông là thứ duy nhất còn sót lại sau khi đám cháy xảy ra tại căn nhà của gia đình ông.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Dick Cheney, cấp phó của ông Bush, lại không cảm động khi gặp ông Putin. "Tôi chỉ nghĩ đến KGB, KGB, KGB", ông Cheney nói, ngụ ý cơ quan mật vụ Liên Xô nơi Tổng thống Putin từng làm việc.

Tuy nhiên mối quan hệ của hai bên trở nên xấu đi khi ông Bush nói với Thủ tướng Đan Mạch vào năm 2006 rằng, ông Putin "không nắm được thông tin đầy đủ".

"Giống như kiểu tranh cãi với một học sinh lớp 8, với những thông tin sai", ông Bush nói về người đồng cấp Nga.

Tổng thống Putin nói rằng ông không cần nghe những lời rao giảng về dân chủ. "Chúng tôi không muốn có một nền dân chủ như ở Iraq", ông Putin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Bush cũng từng nói với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair rằng ông gần như mất bình tĩnh trong cuộc gặp với ông Putin.

"Có thời điểm người phiên dịch khiến tôi phát điên đến mức tôi suýt trèo qua bàn và đánh ông ấy. Ông ấy nói giọng mỉa mai và đưa ra những lời buộc tội nhằm vào Mỹ", ông Bush nhớ lại cuộc gặp với ông Putin.

Khi xung đột Nga - Georgia nổ ra vào năm 2008, ông Bush từng đối diện trực tiếp với ông Putin tại Thế vận hội Bắc Kinh. Trong hồi ký của mình, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói với ông Putin về việc ông từng cảnh báo nhà lãnh đạo Nga rằng, Tổng thống Georgia là người "máu nóng".

"Tôi cũng là người máu nóng", ông Putin đáp lại. - "Không, Vladimir", ông Bush nói. "Ông máu lạnh".

Barack Obama

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trở nên tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh dưới thời Barack Obama - Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Ông Obama không ngại che giấu sự hoài nghi của mình đối với nhà lãnh đạo Nga. Tuy vậy, ông Obama đã nói với các phóng viên vào năm 2013 rằng, ông "không có mối quan hệ cá nhân tồi tệ với ông Putin".

"Khi chúng tôi trò chuyện, cuộc trò chuyện đó diễn ra thực chất và mang tính xây dựng. Tôi biết báo chí thích tập trung vào ngôn ngữ cơ thể, và ông ấy có kiểu đi lừ lừ, trông giống như một đứa trẻ buồn chán ngồi ở cuối lớp học", ông Obama chia sẻ.

Robert M. Gates, Bộ trưởng Quốc phòng của cả ông Bush và ông Obama, đã viết trong hồi ký của mình rằng, khi ông nhìn vào mắt Tổng thống Putin lần đầu tiên vào năm 2007, đúng như lường trước, ông đã nhìn thấy một người "máu lạnh".

Donald Trump

Cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai cho thấy sự ngưỡng mộ của ông dành cho Tổng thống Putin đến mức nhiều người ở Washington tự hỏi, liệu ông chủ Nhà Trắng có bị tác động bởi các cơ quan gián điệp của Điện Kremlin nơi ông Putin từng lãnh đạo hay không.

"Tôi thích Putin, ông ấy cũng thích tôi", ông Trump tuyên bố vào năm ngoái.

Ông Trump nói rằng khi đối diện với các nhà lãnh đạo "càng cứng rắn", ông "càng thấy hòa hợp" với họ hơn.

Ông Trump đã gọi cuộc gặp lần đầu với ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức hồi năm 2017 là cuộc gặp gỡ "phi thường".

Sau hội nghị thượng đỉnh năm 2018, Tổng thống Trump nói rằng ông có xu hướng tin tưởng ông Putin hơn là Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

"Tổng thống Putin nói rằng đó không phải là Nga. Tôi cũng không hiểu lý do Nga phải làm như vậy", ông Trump nói thêm.

Trong một tuyên bố gần đây, ông Trump cũng nhắc lại mối quan hệ thân thiết với ông Putin và nói rằng ông đã có cuộc gặp tuyệt vời với Tổng thống Nga tại Helsinki, Phần Lan.

Cựu Tổng thống Trump còn chúc người kế nhiệm Joe Biden may mắn khi gặp ông Putin. "Chúc ông Biden may mắn khi xử trí với Tổng thống Putin, đừng ngủ gục trong cuộc họp và gửi giùm tôi sự trân trọng nồng ấm nhất đến với ông ấy", ông Trump nói.

Joe Biden

Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Tổng thống Putin như ông Obama trước đây.

Ngay sau khi đặt chân tới Nhà Trắng, ông Biden cảnh báo rằng "những ngày nước Mỹ làm ngơ" trước những hành vi của Nga đã qua. Tuyên bố được đưa ra bất chấp việc ông Putin đã gửi thư chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, Tổng thống Biden từng có những phát ngôn "nặng lời" với người đồng cấp Nga khiến quan hệ song phương "dậy sóng".

Tổng thống Biden ủng hộ quan điểm của giới tình báo Mỹ cho rằng, chính ông Putin đã chỉ đạo can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ và Moscow đứng sau nghi án đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Ông Biden cũng cảnh báo ông Putin sẽ phải "trả giá" vì điều này.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin diễn ra hôm nay 16/6 tại một biệt thự cổ ở Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1.

Giới chức Mỹ nhận định cuộc họp thượng đỉnh lần này là bước khởi đầu để xác định liệu quan hệ song phương giữa hai nước có thể cải thiện hơn không.

Tổng thống Biden cho biết ông đồng tình với đánh giá của Tổng thống Putin rằng, quan hệ Nga - Mỹ hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn nhấn mạnh rằng, hai bên vẫn có thể tìm kiếm được tiếng nói chung ở nhiều lĩnh vực khác nhau và cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva là một trong những cơ hội như vậy.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Thượng đỉnh Putin - Biden
Đọc thêm