Tổng thống Putin ký sắc lệnh giúp người tỵ nạn Ukraina trở thành công dân Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh hôm 18-2 tuyên bố một số hồ sơ tùy thân cấp cho người dân thường trú ở một số khu vực Donetsk và Lugansk miền Đông Ukraina có giá trị pháp lý ở Nga, Văn phòng Báo chí Điện Kremlin cho biết.

Sắc lệnh liên quan đến giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn/ly dị, hồ sơ thay đổi tên, chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

“Căn cước công dân, bằng tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn, hồ sơ thay đổi tên, giấy chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe được cấp bởi chính quyền địa phương cho cư dân thường trú ở những khu vực là người Ukraina hoặc chưa có chứng nhận quốc tịch từ này được thừa nhận có giá trị”, tuyên bố nêu rõ.

Sau khi khủng hoảng chính trị nổ ra ở Ukraina vào năm 2014, hơn 1 triệu người dân Donbass nộp đơn xin tỵ nạn và tạm trú ở Nga. Theo Cơ quan Di trú Liên bang Nga, cớ hơn 1 triệu người Ukraina đến Nga sẽ khi nội chiến xảy ra, khoảng 600.000 quyết định định cư lâu dài.

Kiev đã phát động một hoạt động quân sự đặc biệt ở miền Tây Nam từ tháng 4-2014, sau khi người dân địa phương không công nhận chính quyền Ukraina mới được phương Tây hậu thuẫn lên nắm quyền nhờ một cuộc đảo chính bị tố là vi hiến.

Theo Trúc Phạm

Công an nhân dân

Tin liên quan
Đang được quan tâm