Tổng thống Putin chỉ gặp ông Trump sau khi nhậm chức

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Nga thậm chí trước khi nhậm chức, nhưng Moscow khẳng định một cuộc gặp như vậy có thể diễn ra sau khi nhậm chức.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên vào hôm 14/11. Cuộc điện đàm được đánh giá là tích cực và khớp với những tuyên bố trước đó của ông Trump.

Ông Peskov cho biết thêm, hai bên đã thảo luận về việc sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống đắc cử Trump, “tuy nhiên đến thời điểm hiện tại không có sự nhất trí nào về việc hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ trước khi (ông Trump) nhậm chức”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố có thể gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin đầu tiên, thậm chí trước khi nhậm chức.

Trong cuộc điện đàm hôm 14/11, ông Putin ngoài chúc mừng ông Trump cũng ngỏ ý sẵn sàng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ dưới thời chính quyền mới. Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump kể từ khi ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11.

Bình luận ngay sau chiến thắng của ông Trump, Điện Kremlin ngày 10/11 cho biết cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump “giống đến kinh ngạc” cách tiếp cận của Tổng thống Vladimir Putin, theo đó Moscow hy vọng rằng quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện dần dưới nhiệm kỳ của ông Trump.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm