Tổng thống Putin và ông Donald Trump nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Hai bên nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Hãng tin AFP dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 14/11 đã gọi điện để chúc mừng ông Trump đắc cử. Hai bên cũng thảo luận về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ, và nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ thiện chí sẵn sàng "tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau”. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ duy trì liên lạc qua điện thoại và sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp.

Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump kể từ khi ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin trước cả khi nhậm chức.

Trong khi đó, bình luận ngay sau chiến thắng của ông Trump, Điện Kremlin ngày 10/11 cho biết cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump “giống đến kinh ngạc” cách tiếp cận của Tổng thống Vladimir Putin, theo đó Moscow hy vọng rằng quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện dần dưới nhiệm kỳ của ông Trump.

Minh Phương

Theo BBC, CNA

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm