Thứ ba, 04/09/2018 - 07:59

Tổng thống Putin “chạm ngõ” truyền hình thực tế

Dân trí

Tập đầu tiên của chương trình truyền hình mới với những cảnh quay đặc biệt về các hoạt động của Tổng thống Vladimir Putin trong một tuần đã được phát sóng vào tối 3/9.

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong kỳ nghỉ ở Siberia hồi tháng 8 (Ảnh: Sky)
Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong kỳ nghỉ ở Siberia hồi tháng 8 (Ảnh: Sky)

Theo Guardian, một chương trình truyền hình mang tên “Moscow. Kremlin. Putin” được phát sóng vào khung “giờ vàng” tối chủ nhật trên kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1 của Nga. Chương trình kéo dài 1 giờ đồng hồ với nội dung cập nhật các hoạt động của Tổng thống Putin trong suốt một tuần.

Chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” do Vladimir Sloviev, tác giả của các bộ phim tài liệu và sách viết về Tổng thống Putin, dẫn dắt. Mặc dù ông Putin xuất hiện gần như hàng ngày trên các bản tin của truyền hình nhà nước Nga, song việc xây dựng một chương trình thường kỳ như “Moscow. Kremlin. Putin” dành cho nhà lãnh đạo Nga là điều ít thấy.

Tập phát sóng đầu tiên của “Moscow. Kremlin. Putin” vào tối qua 3/9 đã chiếu cảnh Tổng thống Putin dành kỳ nghỉ ở Sibera, gặp gỡ các học sinh tài năng của Nga và viếng thăm một ca sĩ nổi tiếng vừa qua đời tuần trước. Chương trình cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người thân cận với ông Putin, trong đó có người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Khi ông Putin nói chuyện với một bà mẹ hoặc nhìn vào một đứa trẻ, có thể thấy rõ ông ấy yêu trẻ con đến mức nào. Ông Putin không chỉ yêu trẻ con, ông ấy yêu quý tất cả mọi người. Ông ấy là người rất nhân văn”, ông Peskov nói.

Trong các cảnh quay về kỳ nghỉ gần đây của Tổng thống Putin ở Tuva, một vùng xa xôi hẻo lánh ở Siberia, người phát ngôn Điện Kremlin nói: “Đây là nơi thiên nhiên hoang dã và có cả gấu ở đây. Các vệ sĩ vẫn được trang bị vũ khí phù hợp để đề phòng sự cố”. Tuy vậy, ông Peskov nói rằng ngay cả khi một con gấu gặp Tổng thống Putin, nó cũng phải e sợ nhà lãnh đạo Nga.

Ông Putin đi hái nấm ở Siberia (Ảnh: Sky)
Ông Putin đi hái nấm ở Siberia (Ảnh: Sky)

Trong tập phát sóng đầu tiên, người dẫn chương trình cho biết Tổng thống Putin đã di chuyển hơn 8.000 km trên khắp nước Nga để thực hiện các công việc vào tuần trước. Chương trình cũng đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào để ông Putin có thể theo kịp “cuộc đua marathon” như vậy. Câu trả lời đã được chính chương trình giải đáp khi chiếu cảnh ông Putin đi bộ 8km ở vùng núi Siberia, đồng thời tiết lộ về thói quen bơi và tập tạ hàng ngày của nhà lãnh đạo Nga.

Chủ đề chính trong tập phát sóng đầu tiên của “Moscow. Kremlin. Putin” là bài phát biểu của Tổng thống Putin về cải cách lương hưu gây tranh cãi tại Nga. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 90% người Nga phản đối cải cách này, trong đó tuổi hưu của phụ nữ Nga sẽ tăng từ 55 lên 60, thay vì 63 như kế hoạch ban đầu, còn tuổi hưu cho nam giới vẫn được giữ nguyên là 65.

Việc phát sóng một chương trình truyền hình mới về Tổng thống Putin được cho là nhằm đưa hình ảnh của ông tới gần người dân Nga hơn. Mặc dù giới trẻ Nga có xu hướng tiếp nhận thông tin từ Internet nhiều hơn, song truyền hình vẫn là nguồn cung cấp thông tin chính cho phần lớn người dân tại Nga.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết “Moscow. Kremlin. Putin” hoàn toàn là ý tưởng của kênh Rossiya 1 do Điện Kremlin quản lý và nội dung chương trình thể hiện quan điểm “cân bằng”. Chương trình được phát sóng vào thời điểm tỷ lệ ủng hộ của công chúng Nga dành cho Tổng thống Putin đang có dấu hiệu sụt giảm.

Thành Đạt

Tổng hợp