Thứ tư, 19/07/2017 - 16:14

Nhóm vệ sĩ của Tổng thống Philippines bị phiến quân tấn công trọng thương

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo sẽ ngừng các cuộc hòa đàm với phiến quân vài giờ sau vụ tấn công trọng thương các vệ sĩ của ông và được cho là có liên quan đến phiến quân Maoist, Reuters cho biết.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: PhilStar)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: PhilStar)

Reuters dẫn thông tin từ quân đội Philippines cho biết, 6 thành viên thuộc nhóm cận vệ của Tổng thống Philippines Duerte đã bị trọng thương sau cuộc giao tranh với hàng chục phiến quân Maoist. Một vệ sĩ đã thiệt mạng sau đó.

Các tay súng được cho là phiến quân Maoist đã nổ súng vào hai chiếc xe thuộc đội an ninh của Tổng thống Duterte khi hai chiếc xe này tới thị trấn Arakan, cách thủ đô Manila khoảng 1.500km để chuẩn bị trước cho chuyến thăm của Tổng thống. Tuy nhiên, may mắn, ông Duterte không có mặt trên xe vào thời điểm đó.

Vài giờ sau vụ tấn công, Văn phòng Tổng thống Philippines đã ra thông cáo rằng: “Tổng thống đã chỉ thị ủy ban của chính phủ không nối lại các cuộc hòa đàm chính thức trừ khi phiến quân đồng ý ngừng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh của chính phủ ở Mindanao”.

Vụ tấn công diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Duterte đề nghị Quốc hội gia hạn thiết quân luật ở Mindanao đến cuối năm nay. Lệnh thiết quân luật kéo dài 60 ngày được áp dụng ở Mindanao từ cuối tháng 5 sau khi phiến quân Hồi giáo Maute, nhóm thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo này.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cho rằng, quân đội cần thêm thời gian để đánh bật phiến quân Maute khỏi đây.

Minh Phương

Tổng hợp