1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines khen ngợi vắc xin Trung Quốc bất chấp hoài nghi

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc an toàn, bất chấp những lo ngại về hiệu quả của vắc xin này.

Tổng thống Philippines khen ngợi vắc xin Trung Quốc bất chấp hoài nghi - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Rappler)

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 13/1 đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính quyền Philippines khi mua vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc. Ông Duterte cho rằng vắc xin do Trung Quốc sản xuất cũng hiệu quả tương tự vắc xin của Mỹ và châu Âu.

"Người Trung Quốc không thiếu những bộ não. Người Trung Quốc rất thông minh. Họ sẽ không liều lĩnh đầu tư vào việc sản xuất vắc xin nếu nó không an toàn, chắc chắn và bảo đảm", ông Duterte nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình.

Phát biểu của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều lo ngại về hiệu quả của vắc xin Coronavac do tập đoàn Sinovac Biotech (Trung Quốc) sản xuất.

Các nhà nghiên cứu Brazil tuần này công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc xin Coronavac cho thấy, vắc xin này chỉ đạt hiệu quả 50,4%, thay vì 78% như công bố trước đó.

Mặc dù viện nghiên cứu Butanta của Brazil khẳng định tỷ lệ 50,4% vẫn đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đáp ứng vừa đủ yêu cầu phê duyệt của cơ quan quản lý, song giới chức Brazil cho rằng kết quả này vẫn gây lo ngại. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro từ lâu đã hoài nghi về hiệu quả của vắc xin Coronavac do Sinovac bào chế.

Các chuyên gia nhận định, mức độ hiệu quả của vắc xin Trung Quốc "đáng thất vọng" nếu so sánh với vắc xin của các nước khác. Các loại vắc xin của Mỹ như Pfizer-BioNTech và Moderna đều đạt hiệu quả trên 95%, vắc xin Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91%, còn vắc xin của Đại học Oxford (Anh) và AstraZeneca cũng đạt hiệu quả 70%.

Ít nhất một thượng nghị sĩ Philippines, Francis Pangilinan, đã kêu gọi chính phủ hủy kế hoạch mua vắc xin của Sinovac. Philippines đã đặt mua 25 triệu liều vắc xin của Sinovac, trong đó 50.000 liều đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển tới vào tháng sau.

Ngoài ra, Philippines cũng đặt mua vắc xin của Novavax, Moderna, AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, và viện nghiên cứu Gamaleya của Nga, với tổng số liều lên tới 137 triệu.

Philippines là một trong những nước có số ca mắc Covid-19 cao nhất tại Đông Nam Á. Nước này hy vọng có thể tiêm vắc xin cho 70 triệu người, chiếm 2/3 dân số, trong năm nay.

Indonesia tiêm vắc xin Trung Quốc

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 13/1 đã tiêm mũi vắc xin Coronavac đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á. Indonesia đang chịu sức ép về việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng đại trà khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, là nước đầu tiên ngoài Trung Quốc tiêm chủng vắc xin Coronavac trên diện rộng. Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của Trung Quốc sau khi kết quả thử nghiệm tại nước này cho thấy Coronavac đạt hiệu quả 65%.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều lo ngại tại Indonesia về hiệu quả và sự minh bạch của vắc xin Trung Quốc. Coronavac gây nghi ngờ do các kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ có sự khác nhau. Trong khi đó, tập đoàn Sinovac không công bố dữ liệu thử nghiệm vắc xin đầy đủ.

Tại Brazil, chỉ trong một tuần, giới chức y tế đã đưa ra 2 số liệu khác nhau về mức độ hiệu quả của vắc xin Trung Quốc, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố con số 91,25% hiệu quả đối với kết quả thử nghiệm vắc xin của Sinovac.