Vắc xin Covid-19 của Trung Quốc gây thất vọng ở Brazil

(Dân trí) - Vắc xin Covid-19 của Trung Quốc chỉ đạt hiệu quả hơn 50% khi thử nghiệm, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Brazil.

Vắc xin Covid-19 của Trung Quốc gây thất vọng ở Brazil - 1

Một nhân viên cầm ống chứa vắc xin của Sinovac tại trung tâm Butantan ở Brazil. (Ảnh: Reuters)

Viện nghiên cứu Butantan tại Sao Paulo, Brazil là đơn vị thực hiện các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của vắc xin ngừa Covid-19 CoronaVac do tập đoàn Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất.

Theo dữ liệu mới do viện Butantan trình lên cơ quan y tế Brazil hôm 12/1, vắc xin của Sinovac chỉ đạt hiệu quả 50,4%. Kết quả này đã được xác nhận tại cuộc họp báo của các quan chức viện nghiên cứu. Trong khi đó, các vắc xin Covid-19 của Mỹ đều đạt hiệu quả hơn 90% trong việc phòng ngừa Covid-19.

Ricardo Palacios, giám đốc y khoa về nghiên cứu lâm sàng tại viện Butantan, cho biết tỷ lệ hiệu quả vắc xin thấp như vậy do tính cả các bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng chỉ có các triệu chứng "rất nhẹ".

Tỷ lệ trên chỉ vừa đủ đáp ứng yêu cầu phê duyệt của cơ quan quản lý nhưng lại thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 78% được công bố vào tuần trước. Theo Reuters, kết quả mới nhất là nỗi thất vọng lớn đối với Brazil, khi vắc xin của Sinovac là một trong 2 vắc xin được chính quyền liên bang lựa chọn để bắt đầu chương trình tiêm chủng trong đợt bùng phát dịch thứ 2.

Thông tin trên có thể làm gia tăng sự hoài nghi về vắc xin của Trung Quốc ở Brazil. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro từ lâu đã hoài nghi về hiệu quả của vắc xin CoronaVac do Sinovac bào chế.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái đã khẳng định, Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến độ an toàn và hiệu quả của vắc xin. Đến nay, ít nhất hàng chục nghìn người đã tiêm vắc xin của Sinovac theo chương trình tiêm chủng khẩn cấp của Trung Quốc đưa ra hồi tháng 7 dành cho nhóm người thuộc nhóm nguy cơ cao.