1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin nói vắc xin Covid-19 của Nga tốt nhất thế giới

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga hiện tốt nhất thế giới và lệnh tiêm chủng đại trà từ tuần tới.

Ông Putin nói vắc xin Covid-19 của Nga tốt nhất thế giới - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

"Tôi yêu cầu bắt đầu tiêm chủng đại trà cho toàn bộ người dân từ tuần tới", Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo các quan chức trong cuộc họp của chính phủ được phát sóng trên truyền hình hôm 13/1.

"Vắc xin của Nga là vắc xin tốt nhất trên thế giới", ông Putin khẳng định.

Nga hồi tháng 8 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Đây là vắc xin do Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya của Nga nghiên cứu, phát triển.

Theo viện Gamaleya, kết quả các cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 45.000 người trên toàn thế giới đã cho thấy, 95% những người được tiêm 2 liều Sputnik V đều có khả năng miễn dịch với vi rút SARS-CoV-2.

"Tạ ơn Chúa, vắc xin của chúng ta không yêu cầu điều kiện khắt khe trong quá trình vận chuyển. Nó đơn giản và hiệu quả hơn nhiều", ông Putin so sánh với các vắc xin của phương Tây.

Tổng thống Putin cho biết Nga cần chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh sản xuất vắc xin Covid-19. Nga vẫn đang chào mời các nước khác mua vắc xin với giá rẻ hơn và dễ vận chuyển hơn so với các loại vắc xin khác.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova nói với Tổng thống Putin rằng Nga sẵn sàng tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 từ ngày 18/1.

Nga bắt đầu tiêm chủng vắc xin Sputnik V từ đầu tháng 12 năm ngoái, mặc dù vắc xin này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học tại viện Gamaleya cho biết số lượng đặt hàng ban đầu cho vắc xin Sputnik V đã vượt 1,2 tỷ liều. Viện Gamaleya cho biết ít nhất 40 quốc gia, chiếm một nửa dân số thế giới, đã bày tỏ sự quan tâm tới vắc xin của Nga.

Igor Artemyev, người đứng đầu Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga (FAS), cho biết vắc xin ngừa Covid-19 của Nga sẽ có giá thấp hơn 1.000 rúp (khoảng 13 USD). Mức giá này được cho là rẻ hơn các nước phương Tây. 

Moderna, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Mỹ, cho biết vắc xin của công ty này sẽ có giá từ 32-37 USD/liều. Trong khi đó, giá vắc xin Covid-19 của tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer có giá khoảng 20 USD.