Tổng thống Philippines khẳng định chỉ bàn về kinh tế khi thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 25/10 khẳng định với giới chức Nhật Bản rằng, trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước, ông chỉ bàn về vấn đề kinh tế.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuterrs)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuterrs)

"Các bạn biết đó, tôi đã thăm Trung Quốc. Và tôi muốn đảm bảo rằng tất cả đều là về kinh tế. Chúng tôi không nói về vũ khí. Chúng tôi cũng tránh nói chuyện đồng minh”, ông Duterte phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản hôm qua.

Gọi Nhật Bản là “bạn bè và đồng minh lâu đời”, ông Duterte đã kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào hạ tầng, nông nghiệp và các lĩnh vực khác của Philippines.

Trong khi đó, ông nói rằng, ông không muốn gây hiềm khích với các nước láng giềng, nhưng đã có những lời lẽ nặng nề với Mỹ như dọa sẽ đàm phán lại hay hủy hiệp ước quốc phòng với Mỹ.

“Tôi tuyên bố rằng tôi sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập. Tôi muốn trong 2 năm tới, đất nước tôi sẽ không còn sự hiện diện của quân đội nước ngoài. Tôi muốn họ ra đi", ông Duterte nói.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh ông Duterte vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và đang ở thăm Nhật Bản. Trong chuyến thăm Trung Quốc, ông đã tuyên bố rằng sẽ “chia cắt” với Mỹ, nhưng sau đó khẳng định không có ý cắt đứt quan hệ với Mỹ mà đơn thuần chỉ là theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Tuy nhiên, những bình luận như vậy của người đứng đầu Philippines đã khiến không chỉ giới chức Mỹ mà cả Nhật Bản đau đầu. Giới chức ngoại giao cho biết, chủ đề chính trong chuyến thăm Nhật Bản của Duterte là bàn về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Philippines với Mỹ cũng như làm thế nào để Nhật Bản có thể giúp hàn gắn mối quan hệ.

Minh Phương

Tổng hợp