Thăm Nhật Bản, Tổng thống Philippines gọi Mỹ là “kẻ bắt nạt”

(Dân trí) - Phát biểu trước 1.200 kiều bào Philippines tại Nhật Bản hôm qua 25/10, Tổng thống Rodrigo Duterte không ngần ngại gọi Mỹ, đồng minh lâu năm của Manila, là kẻ bắt nạt khi ông đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu trước 1.200 kiều bào Philippines đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hôm 25/10, Tổng thống Duterte đã gọi Mỹ là kẻ bắt nạt, đồng thời nhấn mạnh ông không hề sợ hãi nếu những người chỉ trích chiến dịch chống ma túy do ông khởi xướng đệ đơn kiện ông ra tòa.

Theo Inquirer, mặc dù đang ở thăm chính thức Nhật Bản nhưng nhà lãnh đạo Philippines vẫn không kiềm chế được sự tức giận của mình và lại một lần nữa có những phát ngôn “nặng lời” nhằm vào Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vì đã lên án chiến dịch chống ma túy do ông khởi xướng từ sau khi nhậm chức tổng thống Philippines.

Tổng thống Duterte nói rằng những lời dọa dẫm của các nước hòng cắt viện trợ cho Philippines chỉ là những phát ngôn “hạ đẳng” và làm như vậy chẳng khác nào coi ông là người dễ bị “dắt mũi”.

“Nếu các ông có bằng chứng trong tay, cứ việc tiến hành và đệ đơn lên tòa. Tôi chẳng thấy có vấn đề gì ở đây cả. Tôi có thể “mục xương” trong tù vì đất nước của tôi. Tôi không thể nào là một người Philippines mà lại không làm gì cho đất nước của mình”, ông Duterte nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng thống Duterte, Philippines tuy nghèo nhưng cần được tôn trọng. “Đừng phỉ nhổ vào phẩm giá của chúng tôi”, ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông có thể chấp nhận mọi sự chỉ trích và đối xử khi còn là thị trưởng thành phố Davao, miền nam Philippines, nhưng một khi đã ngồi lên chiếc ghế tổng thống, ông phải mang trên vai gánh nặng chủ quyền.

Đáp trả những bình luận cho rằng cách hành xử của ông giống một “găng tơ” hơn là một chính khách, Tổng thống Duterte thừa nhận điều đó là chính xác. “Giờ các ông mới phát hiện ra điều đó à”, ông Duterte hỏi lại.

Trước đó, khi chuẩn bị lên đường công du Nhật Bản, ông Duterte tuyên bố Mỹ nên quên chuyện Thỏa thuận Hợp tác Quân sự Tăng cường (EDCA) giữa hai nước chừng nào ông còn làm tổng thống, đồng thời phản đối sự hiện diện của bất kì lực lượng binh sĩ nước ngoài nào tại Philippines.

Trái ngược với những phát ngôn cứng rắn nhằm vào Mỹ và Liên minh châu Âu, Tổng thống Philippines lại dành nhiều lời khen cho nước chủ nhà Nhật Bản. Ông Duterte ca ngợi Nhật Bản vì tất cả sự giúp đỡ mà Tokyo đã giúp cho Manila, đồng thời khẳng định ông cảm thấy “thoải mái hơn” khi tới thăm quốc gia Đông Á này. Tổng thống Philippines cũng vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc hồi tuần trước.

Thành Đạt

Theo Inquirer