Thứ năm, 25/08/2016 - 06:59

Tổng thống Philippines cảnh báo đối đầu với Trung Quốc vì Biển Đông

Dân trí

Trong một tuyên bố cứng rắn khá bất ngờ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua cảnh báo sẵn sàng cho một cuộc đối đầu “đẫm máu” nếu Trung Quốc tìm cách chiếm lãnh thổ của Philippines ở Biển Đông.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)

Trong một bài phát biểu tại doanh trại Capipin ngày 24/8, Tổng thống Duterte nói rằng Philippines sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chắc chắn rằng sẽ bảo vệ quyền chủ quyền của mình. Mặc dù nhấn mạnh Manila trước tiên sẽ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông, song ông nhắc nhở các binh sĩ rằng họ nên chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

"Chúng ta không muốn đối đầu. Tôi sẽ tiến thêm một bước để mang lại hòa bình cho tất cả mọi người. Nhưng tôi cũng đảm bảo rằng nếu họ (Trung Quốc) xâm chiếm của chúng ta, sẽ có một cuộc đối đầu đẫm máu xảy ra, chúng ta sẽ không dễ dàng nhượng bộ họ. Chúng ta phải làm cái gì đó. Các binh sĩ của chúng ta và cả tôi nữa sẽ sẵn sàng hy sinh thân mình. Chúng ta không cho phép bất cứ nước nào lừa bịp chúng ta. Tôi sẽ không cho phép. Do vậy, tùy Trung Quốc thôi”, ông Duterte nói.

Ông Duterte cũng cho biết thêm rằng hiện giờ ông sẽ không làm rùm beng phán quyết của tòa trọng tài về “đường chín đoạn” ở Biển Đông, nhưng nhấn mạnh sẽ đến lúc Philippines buộc phải làm vậy.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc không thể tiếp tục phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài bởi “dù muốn hay không phán quyết này sẽ không chỉ có Philippines mà tất cả các nước Đông Nam Á kêu gọi tuân thủ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Duterte có hàng loạt động thái được cho là tỏ ra khá mềm mỏng với Trung Quốc như cử đặc phái viên sang Trung Quốc hối thúc đàm phán, từ chối đưa phán quyết của tòa trọng tài ra các hội nghị khu vực. Trong một phát biểu hồi đầu tuần này, ông Duterte nói không loại trừ đích thân ông sẽ tới Trung Quốc và có thể đàm phán song phương về vấn đề tranh chấp Biển Đông trong năm nay.

Tòa trọng tài của Liên Hợp Quốc ngày 12/7 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa cũng kết luận không thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể tạo ra vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc.

Về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, tòa kết luận Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế với việc quấy rối hoạt động đánh bắt và khai thác dầu khí của Philippines; xây dựng các đảo nhân tạo; để ngư dân đánh bắt trong vùng đặc quyền của Philippines. Ngoài ra, theo tòa, các tàu chấp pháp của Trung Quốc đã gây ra các rủi ro va chạm khi tìm cách ngăn cản tàu Philippines.

Đối với bãi cạn Scarborough, mặc dù nhấn mạnh không đưa ra phán quyết về chủ quyền đối với bãi cạn này nhưng tòa cho rằng Trung Quốc đã vi phạm trách nhiệm phải tôn trọng quyền đánh bắt ở ngư trường truyền thống của Philippines khi luôn tìm cách ngăn tàu cá Philippines tiếp cận khu vực này kể từ sau tháng 5/2012.

Minh Phương

Theo Manila Times, Aljazeera