Thứ hai, 01/08/2016 - 15:34

Tổng thống Obama: Singapore là điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Á

Dân trí

Trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Mỹ, Tổng thống Barack Obama nói rằng Singapore giữ vai trò như một điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á và mối quan hệ khăng khít giữa hai nước là nền tảng cho hòa bình và ổn định tại khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN hôi tháng 2/2016 ở California (Mỹ) (Ảnh: Straits Times)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN hôi tháng 2/2016 ở California (Mỹ) (Ảnh: Straits Times)

Trả lời phỏng vấn của tờ Straits Times nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Mỹ đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước, Tổng thống Barack Obama nhận định chuyến thăm lần này của lãnh đạo Singapore là cơ hội để tái khẳng định mối quan hệ và tình thân hữu giữa Washington với các đối tác thân cận trên toàn thế giới.

“Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương giữa Mỹ và Singapore, một trong những đối tác gần gũi và đáng tin cậy nhất của Mỹ tại Đông Nam Á”, ông Obama nói.

“Tôi rất mong chờ được đón tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long. Tôi rất trân trọng tình bạn và sự cộng tác của Thủ tướng Lý, người mà tôi đã làm việc cùng trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Cũng theo ông Obama, cả Mỹ và Singapore cùng cam kết xây dựng một trật tự khu vực mà ở đó, tất cả các quốc gia đều tuân thủ quy tắc chung và tất cả các tranh chấp đều được giải quyết một cách hòa bình. Chuyến thăm lần này cũng là dịp để hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác vì ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Chuyến thăm cũng phản ánh vai trò quan trọng của Singapore trong chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, theo đó cùng với sự hỗ trợ của Singapore, Mỹ đang hiện diện ngày càng sâu sắc hơn vào khu vực.

Thủ tướng Singapore đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Washington D.C, Mỹ vào ngày hôm qua 31/7. Nhà lãnh đạo Singapore sẽ được người đứng đầu Nhà Trắng tiếp đón nồng hậu với yến tiệc quốc gia theo nghi lễ cao nhất của chính phủ Mỹ. Thủ tướng Singapore là nhà lãnh đạo quốc gia châu Á thứ 5 và quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được tiếp đón bằng yến tiệc trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Thành Đạt

Theo Straitstimes