1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu

(Dân trí) - Tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm nay 27/4 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào mùa thu nay.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp báo chiều ngày 27/4 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp báo chiều ngày 27/4 (Ảnh: Reuters)

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh hôm nay tại Khu phi quân sự liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra một tuyên bố chung.

Một trong những điều được nêu trong tuyên bố chung cho biết, Tổng thống Moon sẽ thăm chính thức Bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay. Tuy không nêu cụ thể thời gian ông Moon thăm Triều Tiên nhưng tuyên bố chung cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ thường xuyên hơn và sẽ có các cuộc trao đổi qua điện thoại thông qua đường dây nóng mới được thiết lập.

Tuyên bố chung được đưa ra sau một ngày họp giữa ông Moon Jae-in và Kim Jong-un. Tuyên bố cũng nêu rõ, hai bên nhất trí ngừng tất cả các hoạt động thù địch giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Hai bên cũng sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi, trong đó có các cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng. Theo kế hoạch, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ nhóm họp quân sự cấp cao vào tháng 5 tới.

Tổng thống Moon, 65 tuổi, vốn xuất thân trong một gia đình có nguồn gốc từ Triều Tiên. Cha mẹ của ông đã di tản sang Hàn Quốc trong chiến tranh liên Triều 1950-1953, nhưng họ vẫn có họ hàng ở phía bên kia biên giới.

Năm 2004, ông Moon, khi đó còn là trợ lý của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, đã cùng mẹ trở lại Triều Tiên để thăm họ hàng theo chương trình đoàn tụ gia đình giữa hai bên.

Trong cuốn sách phát hành năm ngoái, ông Moon chia sẻ : “Tôi nghĩ rằng tôi muốn dành những ngày cuối đời của mình ở Hungnam (Triều Tiên). Nếu được thống nhất hòa bình, điều đầu tiên tôi muốn làm là đưa người mẹ 90 tuổi của mình trở về quê nhà”, ông viết.

Minh Phương

Theo US News