1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Duterte ra "tối hậu thư", đòi Mỹ trả phí đóng quân ở Philippines

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng Mỹ phải chi trả tiền phí đóng quân tại quốc gia Đông Nam Á nếu Washington muốn duy trì hiệp ước quân sự 20 năm tuổi với Manila.

Tổng thống Duterte ra tối hậu thư, đòi Mỹ trả phí đóng quân ở Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, ông Duterte ngày 12/2 đã phát đi "tối hậu thư" với đồng minh Mỹ về việc duy trì Hiệp ước các lực lượng thăm viếng với Mỹ (VFA). Theo đó, ông cho biết Mỹ phải trả tiền phí đóng quân nếu muốn duy trì VFA.

VFA, thỏa thuận ký từ hàng chục năm trước, cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Ông Duterte từng tuyên bố đơn phương hủy VFA năm ngoái nhằm đáp trả việc Mỹ không cấp thị thực cho một đồng minh của ông. Tuy nhiên, quá trình hủy bỏ VFA hiện đã 2 lần được kéo dài, động thái mà Philippines mô tả là cơ hội để Washington và Manila đưa ra các điều kiện tốt hơn.

Trong bài phát biểu trước các quân nhân hôm 12/2 ông Duterte nói: "Tôi muốn thông báo nếu có đặc vụ Mỹ nào ở đây, từ lúc này, Mỹ muốn hiệp định VFA, Mỹ phải trả tiền. Đó là nghĩa vụ được chia sẻ, nhưng phần trách nhiệm của Mỹ không miễn phí".

Tổng thống Philippines không nêu chi tiết khoản tiền mà ông muốn Mỹ phải trả. Đại sứ quán Mỹ ở Manila chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines nói rằng họ muốn duy trì VFA vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực các lực lượng của Philippines thông qua hàng chục cuộc tập trận chung hàng năm với Mỹ.

Quan chức Mỹ và Philippines trong tuần qua đã gặp nhau để giải quyết những bất đồng liên quan tới VFA.

Cuối năm ngoái, ông Duterte đã phát đi thông điệp tới Mỹ rằng ông có thể sẽ thúc đẩy kế hoạch dừng VFA nếu Manila không được cung cấp vắc xin Covid-19.