1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ cam kết hỗ trợ nếu Philippines bị tấn công vũ trang trên Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết rằng Washington sẽ hỗ trợ Manila nếu Philippines bị tấn công vũ trang trên Biển Đông.

Mỹ cam kết hỗ trợ nếu Philippines bị tấn công vũ trang trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: BBC)

Bloomberg ngày 29/1 đưa tin, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, ông Blinken đã cam kết rằng Washington sẽ hỗ trợ khi Manila bị tấn công vũ trang ở Biển Đông. Tuyên bố của ông Blinken tương tự với cam kết mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra trước đó.   

Theo ông Romualdez, nhà ngoại giao Blinken đã nói với Ngoại trưởng Locsin rằng Hiệp ước Phòng thủ chung 1951 giữa 2 nước sẽ được kích hoạt khi xảy ra "các vụ tấn công vũ trang nhằm vào Philippines".

Trong một tuyên bố phát đi trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng Blinken đã cam kết với người đồng cấp Locsin rằng Hiệp ước sẽ được áp dụng nếu có vụ tấn công nhằm vào "lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông".

Cam kết của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng vì Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Trung Quốc gần đây đã thông qua luật cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Philippines đã lên tiếng mạnh mẽ sau động thái của Trung Quốc. Phát ngôn viên tổng thống Philippines, Harry Roque, ngày 25/1 khẳng định, luật của Trung Quốc phải tuân thủ các quy định của Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc, vốn chỉ cho phép sử dụng vũ lực trong "các trường hợp ngoại lệ được quy định rõ" như tự vệ hoặc được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn.

Trung Quốc đơn phương đòi yêu sách chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông và từ chối công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan), vốn bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của Bắc Kinh.