Philippines phàn nàn viện trợ quân sự của Mỹ như "tiền lẻ"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Philippines cho rằng viện trợ quân sự của Mỹ cho nước này so với các nước châu Á khác chỉ như "tiền lẻ".

Philippines phàn nàn viện trợ quân sự của Mỹ như tiền lẻ - 1

Phát ngôn viên Harry Roque (Ảnh: Rappler)

Reuters đưa tin, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 15/2 cho rằng Mỹ đang viện trợ quân sự cho Manila khoản tiền chỉ như tiền lẻ nếu so với các nươc châu Á khác. Đây được xem là lời lý giải cho phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó yêu cầu Mỹ chi thêm tiền phí đóng quân để 2 bên có thể tiếp tục duy trì Hiệp ước Các lực lượng thăm viếng (VFA) ký từ hơn 20 năm trước.

"Nếu chúng ta có quan hệ mạnh mẽ với một đồng minh mạnh mẽ, tôi nghĩ nó sẽ đi cùng với một khoản hỗ trợ tài chính lớn hơn", ông Roque cho hay.

Quan chức này viện dẫn một nghiên cứu của trung tâm Stimson (Mỹ) cho thấy Philippines nhận được 3,9 tỷ USD ngân sách hỗ trợ chống khủng bố từ Mỹ từ năm tài khóa 2002-2017. Trong khi đó, Pakistan vào cùng thời điểm nhận được 16,4 tỷ USD từ Mỹ.

"Chúng ta nhận được 3,9 tỷ USD. Đó có phải là một con số khổng lồ? Nó chỉ như tiền lẻ nếu so với những gì các nước khác nhận được", ông Roque nói.

Năm ngoái, ông Duterte đã tuyên bố hủy bỏ VFA sau khi một đồng minh của ông bị Mỹ từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, quá trình rút khỏi VFA đã bị trì hoãn vài lần, động thái mà Manila mô tả là nhằm đàm phán điều kiện tốt hơn với Washington.

VFA cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines nói rằng họ muốn duy trì VFA vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực các lực lượng của Philippines thông qua hàng chục cuộc tập trận chung hàng năm với Mỹ.

Cuối năm ngoái, ông Duterte đã phát đi thông điệp tới Mỹ rằng ông có thể sẽ thúc đẩy kế hoạch dừng VFA nếu Manila không được cung cấp vắc xin Covid-19.