1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Biden phê chuẩn thương vụ vũ khí gần 200 triệu USD

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ đã thông qua thương vụ vũ khí đầu tiên với Ai Cập dưới thời Tổng thống Joe Biden với tổng trị giá lên tới 197 triệu USD.

Tổng thống Biden phê chuẩn thương vụ vũ khí gần 200 triệu USD - 1

Hệ thống tên lửa Rolling Airframe (RAM) (Ảnh: AFP)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/2 thông báo chính phủ nước này đã phê chuẩn thỏa thuận vũ khí với Ai Cập, sau khi Hải quân Ai Cập đặt mua các tên lửa chiến thuật Rolling Airframe nhằm nâng cao năng lực phòng vệ xung quanh Biển Đỏ.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ bán cho Ai Cập 168 tên lửa Rolling Airframe với tổng trị giá 197 triệu USD. Thỏa thuận được thông qua trong bối cảnh chính quyền Mỹ coi Ai Cập là "đối tác chiến lược quan trọng tại Trung Đông".

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn cho phép bán vũ khí cho Ai Cập bất chấp những lo ngại gần đây về vấn đề lạm dụng nhân quyền tại nước này. Các nhà chức trách Ai Cập bị cho là đã ngược đãi một công dân Mỹ khi người này bị bắt tại Ai Cập, đồng thời quấy rối những thành viên khác trong gia đình.

Chính quyền Tổng thống Biden vẫn đang xem xét lại các thỏa thuận vũ khí từng được đàm phán trước đây, bao gồm thỏa thuận bán máy bay chiến đấu cho Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.