Lô vũ khí đầu tiên của Mỹ với nước ngoài dưới thời chính quyền Biden

Thành Đạt

(Dân trí) - Lầu Năm Góc xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua hợp đồng bán lô vũ khí đầu tiên cho nước ngoài dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Lô vũ khí đầu tiên của Mỹ với nước ngoài dưới thời chính quyền Biden - 1

Binh sĩ Chile diễu hành quân sự ở Santiago. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Lầu Năm Góc ngày 5/2 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán lô vũ khí và thiết bị quốc phòng trị giá 150 triệu USD cho NATO và Chile.

Hợp đồng của Mỹ bao gồm bán các thiết bị thông tin liên lạc cho NATO và tên lửa cho Chile.

Gói thiết bị thông tin liên lạc Mỹ bán cho NATO gồm 517 hệ thống radio AN/PRC-158 Manpack UHF SATCOM dùng trong liên lạc chiến trường với giá ước tính lên tới 65 triệu USD, bao gồm chi phí huấn luyện sử dụng và phụ tùng.

Trong khi đó, lô vũ khí chuyển giao cho Chile trị giá 85 triệu USD gồm 16 tên lửa Standard Missile-2 (SM-2) Block IIIA, thiết bị hỗ trợ, phụ tùng và huấn luyện sử dụng. SM-2 là các tên lửa tầm trung và thường được trang bị trên tàu chiến để tấn công máy bay đối phương.

Raytheon Technologies là nhà thầu chính cung cấp lô vũ khí cho NATO và Chile. Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua, song điều đó không có nghĩa là hợp đồng đã được ký hay quá trình đàm phán đã kết thúc.

Sau khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tạm thời dừng một số hợp đồng vũ khí với các đồng minh của Mỹ gồm Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất để rà soát lại, mặc dù các hợp đồng này đã được phê chuẩn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.