1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Biden dừng hàng loạt thương vụ vũ khí "khủng" của Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden tạm dừng hàng loạt thương vụ vũ khí của Mỹ với nước ngoài, bao gồm thỏa thuận bán máy bay chiến đấu cho Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Tổng thống Biden dừng hàng loạt thương vụ vũ khí khủng của Mỹ - 1

Tiêm kích F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

"Bộ Ngoại giao tạm dừng việc chuyển giao và bán vũ khí của Mỹ để các lãnh đạo sắp tới có cơ hội rà soát lại", một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm 27/1.

Theo quan chức trên, việc rà soát lại các hợp đồng vũ khí là hoạt động "hành chính thông thường" trong hầu hết quá trình chuyển giao quyền lực, nhằm thể hiện mục tiêu chiến lược của Mỹ trong việc xây dựng các đối tác an ninh mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ thỏa thuận nào bị tạm dừng. Tuy nhiên, theo Bloomberg, các hợp đồng bán vũ khí cho Ả rập Xê út và máy bay chiến đấu F-35 cho UAE nằm trong số các thỏa thuận này.

Vài giờ trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/1, UAE đã ký một thỏa thuận với Mỹ để mua 50 máy bay F-35 và 18 máy bay không người lái được trang bị vũ khí.

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ đã thông qua hàng loạt thương vụ vũ khí trị giá hàng tỷ USD với các đồng minh ở vùng Vịnh như Ả rập Xê út, Jordan, UAE trong một nỗ lực nhằm "chống lại hành vi thù địch của Iran" tại khu vực.

Mỹ cho rằng các thương vụ này sẽ hỗ trợ cho các đồng minh của Washington, đảm bảo sự ổn định của khu vực Trung Đông và giúp các nước này răn đe, phòng vệ trước Iran. Ngoài ra, các hợp đồng vũ khí này còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lực lượng Mỹ đang triển khai tại Trung Đông.