Honduras

Tổng thống bị lật đổ hoãn tới Mexico sống lưu vong

(Dân trí) - Chính phủ Honduras cho hay, kế hoạch để đưa Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya tới Mexico sống lưu vong đã bị hoãn lại do có bất đồng trong khâu đàm phán.

Tổng thống bị lật đổ hoãn tới Mexico sống lưu vong - 1
Ông Zelaya đã tá túc tại sứ quán Brazil suốt gần 3 tháng qua.
 
Các nguồn tin thân cận với ông Zelaya cho hay ông đã dự định rời sứ quán Brazil ở thủ đô Tegucigalpa.

 

Tuy nhiên giới chức hiện thời của Honduras cho rằng ông Zelaya phải nộp đơn tị nạn chính trị trước khi rời đi, trong khi ông Zelaya một mực phản đối.

 

Ông Zelaya bị lật đổ trong một cuộc đảo chính vào hồi tháng 6 vừa qua và bị buộc phải sống lưu vong nhưng sau đó ông đã bí mật trở lại và “tá túc” tại sứ quán Brazil trong suốt gần 3 tháng qua. Trong thời gian đó ông Porfirio Lobo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước và sau đó Quốc hội Honduras đã bỏ phiếu không đồng ý để ông Zelaya phục chức, hoàn thành nốt 2 tháng cuối trong nhiệm kỳ của mình.

 

Hiện có nhiều thông tin trái chiều về các cuộc thương lượng giữa chính phủ hiện thời của Honduras và ông Zelaya để ông rời khỏi đất nước. Các nguồn tin thân cận với Tổng thống lật đổ mới đầu cho biết ông muốn đi nhưng không biết chắc liệu ông có được đảm bảo một con đường ra đi an toàn và ông sẽ đi theo điều kiện nào.

 

Ông Zelaya đã nói trên đài Telesur rằng ông sẽ không rời khỏi Honduras với tư cách là một người tị nạn. Giới phân tích cho rằng việc rời đi với tư cách tị nạn sẽ làm giảm khả năng tiến hành các hoạt động chính trị của ông Zelaya ở nước ngoài.

 

Sau đó, phát biểu trên đài phát thanh Globo, ông Zelaya cho hay ông đang thương lượng “một giải pháp phù hợp”, có nghĩa là ông có thể tiếp tục các hoạt động chính trị ở nước ngoài.

 

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Honduras trước đó cho biết một con đường ra đi an toàn đã được ký kết, cho phép ông Zelaya có thể rời đất nước.

 

Nhưng sau đó lại xuất hiện thông tin hai bên không đạt được đồng thuận về phương tiện và điều kiện rời đi của ông Zelaya.

 

Ông Zelaya đã sống ở sứ quán Brazil kể từ khi trở về Honduras vào ngày 21/9. Trước đó, ông đã bị buộc phải sống lưu vong ở nước ngoài. Các điều kiện bên trong sứ quán Brazil được biết là rất bất tiện do tòa nhà bị cảnh sát có vũ trang cùng quân đội Honduras phong tỏa.

 

Phan Anh

Theo BBC

Đọc thêm