Honduras

Tổng thống bị lật đổ sẽ đến Mexico sống lưu vong

(Dân trí) - Tổng thống bị lật đổ của Honduras, ông Manuel Zelaya, hôm qua dự định rời Honduras đến sống lưu vong tại Mexico sau 3 tháng “đóng đô” tại sứ quán Brazil ở Tegucigalpa – một chỉ dấu cho thấy khả năng có đột phá trong bế tắc chính trị ở nước này.

Tổng thống bị lật đổ sẽ đến Mexico sống lưu vong - 1

Ông Zelaya khi còn trong sứ quán Brazil ở thủ đô Honduras

“Ông Zelaya sẽ rời khỏi Honduras trong ngày hôm nay”, một chính trị gia thân ông này hôm qua xác nhận.

Trong khi đó, Jose Alfredo San Martin, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Honduras trước đó cho biết một máy bay từ Mexico đã đến Honduras để đón ông Zelaya.

Chính phủ lâm thời Honduras tối hôm qua tuyên bố sẽ cho phép ông Zelaya rời khỏi Honduras cũng như bảo đảm an toàn cho ông Zelaya rời khỏi nước này.

Ông Zelaya bị lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 28/6 và đã buộc phải sống lưu vong ở Costa Rica. Hồi cuối tháng 9, ông đã trở về Honduras và lưu lại trong sứ quán Brazil.

Tuy nhiên, cơ hội phục chức của ông Zelaya đã tiêu tan khi Quốc hội Honduras tuần trước biểu quyết phản đối động thái này, sau khi ông Porfirio Lobo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 29/11 mà ông Zelaya tẩy chay.

Đây cũng là một thất bại đối với Mỹ, nước cố đóng vai trò trung gian để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Honduras và phục chức cho ông Zelaya.

Việt Hà
Theo Xinhua, AP
Đọc thêm