1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Assad: Syria tự tái thiết đất nước, không cần phương Tây hỗ trợ

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Damascus sẽ “tự lực cánh sinh” tái thiết đất nước và không cần sự trợ giúp của các nước phương Tây.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sputnik)

Trả lời đài NTV ngày 24/6, Tổng thống Assad cho biết quá trình tái thiết Syria sau chiến tranh có thể tốn tới 400 tỉ USD, nhưng ông cho biết Damascus “không lo lắng về vấn đề đó”. Ông Assad cho rằng tiền vay từ “những người bạn”, từ cộng đồng người Syria sống ở nước ngoài, từ ngân sách nhà nước và từ chính nhân dân Syria là đủ cho quá trình tái thiết đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh. Ông cũng dự đoán quá trình tái thiết có thể sẽ diễn ra lâu hơn dự định.

Ông Assad cho biết ông sẽ không đồng ý cho phương Tây tham gia quá trình này. Ông cho hay có rất nhiều công ty châu Âu có kế hoạch đầu tư vào các dự án tái thiết Syria, nhưng ông nhận định rằng những công ty này chỉ nghĩ về cách kiếm tiền từ những hoạt động đầu tư nhiều hơn là thực sự có thành ý muốn giúp đỡ Damascus.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, ông Assad tiếp tục nhấn mạnh rằng Syria không sở hữu vũ khí hóa học kể từ 5 năm trước khi nước này tiêu hủy các vũ khí này. Ông cho rằng những cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học chỉ là cách để các nước khác viện cớ có thể tấn công Damascus.

“Chúng tôi không có vũ khí hóa học. Chúng tôi đã từ bỏ chúng”, ông Assad nói.

Syria đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng thứ vũ khí nguy hiểm trên. Gần đây nhất vào tháng 4, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã không kích Damascus vì cho rằng chính phủ Damacus đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào Douma.

Mặt khác, Tổng thống Assad khẳng định rằng cái gọi là cuộc nội chiến Syria không tồn tại, vì đó là cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và “lực lượng đánh thuê cũng như những phần tử khủng bố”.

Đức Hoàng

Tổng hợp